, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/06/2022, 07:05

Sân khấu kịch nói buồn hiu hắt…

PHƯƠNG LOAN
Đã qua rồi cái thời sân khấu kịch sáng đèn với các suất diễn dày đặc mỗi đêm. Để tồn tại, những nghệ sĩ làm chủ sân khấu phải rất chật vật.
Một vở diễn tại sân khấu kịch 5B.

Suốt 22 năm qua, sân khấu kịch Phú Nhuận của NSND Hồng Vân luôn sáng đèn nhưng mới đây, dòng trạng thái trên mạng xã hội của “bà bầu” sân khấu kịch đã phần nào cho thấy thực trạng không vui: “Mệt rồi, 22 năm cho một nơi chốn để được cháy bỏng với đam mê nhưng đến lúc phải dừng lại để còn lưu giữ những kỷ niệm đẹp”.

Đây không phải lần đầu NSND Hồng Vân chia sẻ về tình hình khó khăn của mình trong việc duy trì hoạt động cho sân khấu kịch. Năm 2019, chị đóng cửa sân khấu Superbowl vì đã phải bù lỗ 3 năm liên tục. Năm 2021, nữ nghệ sĩ tiếp tục đóng cửa sân khấu Chợ Lớn do chị và diễn viên Minh Luân đầu tư cũng với lý do không bù lỗ nổi. Việc thu hút lượng khán giả sẵn sàng mua vé đến rạp khi xung quanh họ có quá nhiều lựa chọn về loại hình nghệ thuật giải trí luôn là bài toán nan giải.

Quyết tâm duy trì sân khấu kịch Phú Nhuận, điểm diễn 22 năm tuổi và cũng là thánh đường nghệ thuật của chị cùng nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, có vẻ như đã quá sức chị tính đến thời điểm này. Suốt thời gian qua, nữ nghệ sĩ đã có những thay đổi nhằm vực dậy sân khấu kịch Phú Nhuận như ký hợp đồng chặt chẽ với các diễn viên để tránh tình trạng chạy show mà ảnh hưởng đến các vở diễn, đổi mới cách quản lý. NSƯT Trịnh Kim Chi cũng hỗ trợ thêm cho nghệ sĩ Hồng Vân, thay nghệ sĩ Hồng Vân thực hiện những vở diễn vào hai ngày cuối tuần. Thế nhưng mọi cố gắng của các nghệ sĩ, xem ra, vẫn không giúp họ trụ vững hơn được mấy.

Cùng lý tưởng như nghệ sĩ Hồng Vân, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi mở sân khấu kịch tại quận 6 nhưng nhiều năm liên tục kể từ ngày thành lập (2015), tháng nào Trịnh Kim Chi cũng phải bù lỗ cả trăm triệu đồng. Nữ nghệ sĩ cho hay ngay những suất diễn kín khán giả thì vẫn phải bù lỗ tiền thuê âm thanh, ánh sáng, mặt bằng vì để có đủ khán giả, cô phải bán vé khuyến mãi và tặng kèm một vài sản phẩm khác nữa. Dù vậy, Trịnh Kim Chi vẫn lạc quan: “Tôi tâm huyết với sân khấu và muốn anh chị em nghệ sĩ có ‘đất’ diễn nên ráng gầy dựng. Nhiều đồng nghiệp ủng hộ tôi bằng cách không lấy cát xê, tôi thấy vậy cũng ấm lòng”.

Mỹ Uyên và sân khấu nhỏ 5B.

Để sân khấu kịch 5B sáng đèn, NSƯT Mỹ Uyên đã đầu tư 800 triệu đồng vào việc tu sửa sân khấu. Thậm chí, Mỹ Uyên còn cầm cố nhà cửa để có tiền lo cho sân khấu, bản thân chấp nhận đi ở nhà thuê. Từ năm 2018 đến nay, sân khấu 5B hoạt động trở lại nhưng cũng rất chật vật, mỗi suất chỉ 30 - 40 khách trong khi phải bán được 90 vé thì mới đủ chi phí duy trì hoạt động. “Không ai bắt tôi phải duy trì sân khấu cả, tự tôi xung phong làm thôi. Tôi thấy mình mắc nợ nghề nghiệp nên phải dấn thân, giữ lấy sân khấu nhỏ 5B”, nghệ sĩ Mỹ Uyên trải lòng.

Sau dịch Covid-19, khi các hoạt động giải trí nhộn nhịp trở lại, các nghệ sĩ tất bật chạy show nên những vở diễn ở sân khấu không phải lúc nào cũng có các gương mặt tên tuổi. Lứa diễn viên mới tuy nhiều tiềm năng, diễn xuất tốt nhưng chưa phải là những cái tên hút khách để có thể bán vé nên sân khấu kịch vẫn khá vắng lặng. Các “bà bầu”, “ông bầu” sân khấu kịch - như “con tằm rút ruột nhả tơ” - vẫn đang nỗ lực hết sức để duy trì sân khấu kịch, song họ còn cố gắng được đến bao lâu nữa thì chưa biết…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất