, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 04/01/2022, 14:59

Sân khấu Sài Gòn bước vào mùa liên hoan kịch nói toàn quốc

PHẠM TUẤN
(nongnghiep.vn)
Sân khấu Sài Gòn chính thức tranh tài đợt 2 của Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021, diễn ra từ ngày 3/1 đến ngày 17/1 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.
Ngọc Trinh và Hòa Hiệp trong vở kịch 'Mưa bóng mây'.
Ngọc Trinh và Hòa Hiệp trong vở kịch "Mưa bóng mây".

Sân khấu Sài Gòn có cả thảy 20 đơn vị nghệ thuật, bắt đầu bước vào Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 kéo dài hai tuần. Sân khấu Sài Gòn với 26 vở diễn và gần 800 nghệ sĩ, được xem như một bức tranh chủ đạo cho khu vực phía Nam, vì tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến các tỉnh ở Đông Nam bộ và Tây Nam bộ đều không thể cử đại diện tham gia.

Sân khấu Sài Gòn ứng thí đợt 2 của Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021, theo yêu cầu tổ chức riêng của Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM. Bởi lẽ, Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 do Hải Phòng đăng cai vào tháng 11/2021, thì sân khấu Sài Gòn chưa thể phục hồi sau đợt giãn cách triền miên.    

Sân khấu Sài Gòn từng được đánh giá là điểm sáng xã hội hóa sàn diễn của cả nước. Dù vài năm gần đây, các tụ điểm tư nhân giảm sút đáng kể, nhưng những thương hiệu như Sân khấu kịch IDECAF, Sân khấu kịch Hồng Vân, Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch 5B... vẫn được công chúng tin cậy.

Trong 26 tác phẩm ứng thí Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021, có những vở diễn được đầu tư công phu như “Khóc giữa trời xanh”, “Cuộc hành trình tìm bức chân dung”, “Câu hò đất mẹ”, “Công lý như mặt trời”, “Mưa bóng mây”, “Tình lá diêu bông”, “Ngược gió”, “Bao giờ mẹ lấy chồng”, “Sài Gòn có một ngã tư”...

Đặc biệt, món quà bất ngờ mà Sân khấu kịch TKC mang đến Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 là vở diễn “Blouse trắng”, phản ánh cuộc chiến chống Covid-19 căng thẳng tại đô thị lớn nhất phương Nam thời gian qua. Vở diễn “Blouse trắng” do Miên Thảo viết kịch bản, Nguyễn Hữu Tiến làm đạo diễn và Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu giữ vai trò cố vấn nghệ thuật.

Vở kịch 'Blouse trắng' của Sân khấu kịch TKC.
Vở kịch "Blouse trắng" của Sân khấu kịch TKC.

Nếu như các đoàn nghệ thuật do Nhà nước quản lý đặt rất nặng vấn đề giành huy chương để làm cơ sở phong tặng danh hiệu nọ danh hiệu kia, thì sân khấu Sài Gòn lại xem liên hoan kịch nói toàn quốc là dịp kích hoạt tình yêu sân khấu. Như tâm sự của nghệ sĩ Quốc Thảo đang làm chủ một sàn diễn mang tên mình: “Tôi quan niệm đêm diễn trong liên hoan chỉ là một đêm diễn cho thành phần khán giả đặc biệt, còn nhiều đêm diễn sau đó để thu hút khán giả mới là quan trọng. Tôi hy vọng liên hoan có thể góp phần vực dậy sân khấu, để các bạn trẻ chú ý thưởng thức loại hình kịch nói”.

Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra vào thời điểm sân khấu Sài Gòn vừa trải qua một giai đoạn ảm đạm nhất. Vì vậy, nhiều tụ điểm kịch nói đem vở mới tham dự để hâm nóng sàn diễn. Mỗi suất diễn được bán ra khoảng 100 vé, để đo lường phản ứng của người xem, từ đó có kế hoạch thích ứng bình thường mới trong những ngày Tết Nhâm Dần 2022.

Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 dành cho sân khấu Sài Gòn, được tổ chức trực tiếp tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM) với tiêu chí bảo đảm thực hiện các quy định về phòng chống Covid-19.  

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất