, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/08/2022, 20:25

Sản lượng dầu Nga giảm chưa đến 3%, các lệnh trừng phạt của phương Tây bị chê

BẰNG LÂU - Guardian
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, sản lượng dầu của Nga trong tháng 7 chỉ ở dưới chút ít so với sản lượng trước thời điểm Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Doanh thu xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 7 là 19 tỷ USD, giảm 2 tỷ USD so với một tháng trước. Ảnh: EPA

Tờ Guardian hôm 11/8 đưa tin, sản lượng dầu Nga giảm chưa đến 3% kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào dầu Nga có hiệu quả "hạn chế", chưa được như kỳ vọng. 

Trong báo cáo hàng tháng, IEA cho biết sản lượng dầu của Nga trong tháng 7 là 310.000 thùng/ngày - ở dưới mức trước thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong khi đó, tổng xuất khẩu giảm xuống còn 580.000 thùng/ngày. 

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Moscow sang châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giảm xuống còn gần 2,2 triệu thùng/ngày kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, IEA cho biết việc Nga chuyển sang các đối tác như Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... cộng với "nhu cầu nội địa ở Nga cao hơn theo mùa", đã giúp Moscow giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực về xuất khẩu dầu. 

Báo cáo của IEA ước tính, Nga đã tạo ra 19 tỷ USD doanh thu xuất khẩu dầu trong tháng 7. Con số này ở tháng 6 là 21 tỷ USD.

"Do giá khí đốt tự nhiên và giá điện tăng nên mức kỷ lục mới, khiến nhiều quốc gia chuyển từ khí đốt sang dầu, làm tăng nhu cầu sử dụng dầu. Trong báo cáo này, chúng tôi điều chỉnh lại dự báo nhu cầu dầu thế giới cao hơn trong thời điểm từ nay đến cuối năm. 

Triển vọng về nguồn cung dầu thế giới được điều chỉnh theo xu hướng tăng lên, trong đó nguồn cung của Nga giảm thấp hơn so với dự báo trước đây", báo cáo của IEA nêu.

Trong tháng 6, Trung Quốc đã vượt qua Liên minh châu Âu (EU) để trở thành nhà nhập khẩu dầu thô Nga lớn nhất. 

Dẫu vậy, IEA cho rằng các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào dầu thô và việc nhập khẩu các sản phẩm từ dầu của Nga - có hiệu lực hoàn toàn vào tháng 2/2023 - sẽ dẫn đến "sự sụt giảm thêm nữa" về sản lượng dầu Nga. IEA dự đoán khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày và 1,3 triệu thùng dầu thô/ngày sẽ phải tìm "chủ mới" vào thời điểm đó. 

Nga dự kiến cắt giảm sản lượng dầu khi các lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực hoàn toàn. Các "gã khổng lồ" dầu mỏ, bao gồm cả Ả rập Saudi, sẽ được hưởng lợi từ điều này do nhu cầu dầu mỏ từ châu Âu gia tăng, theo IEA. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất