, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 07:59

Sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha có thể giảm mạnh

LÊ KIÊN
(Reuters)
Nông dân ở miền nam Tây Ban Nha lo ngại hạn hán khắc nghiệt và các đợt nắng nóng liên tiếp trong năm nay có thể làm giảm khoảng 1/3 sản lượng dầu ô liu trong niên vụ 2022 - 2023.
Một công nhân thu hoạch ô liu trong vườn ô liu ở Porcuna, miền nam Tây Ban Nha. (Ảnh tư liệu: Reuters/Marcelo del Pozo)

Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội các Nông dân trẻ ở vùng trồng ô liu chính Andalusia (ASAJA), Tây Ban Nha sẽ chưng cất khoảng 1 triệu tấn dầu ô liu, giảm so với 1,48 triệu tấn được chưng cất trong vụ thu hoạch của niên vụ 2021 – 2022. 

Ông Primitivo Fernandez – người đứng đầu Hiệp hội Quốc gia các nhà đóng chai dầu ăn (NAEOB) nói: “Còn quá sớm để dự báo tác động chính xác, nhưng gần như chắc chắn rằng chúng tôi sẽ sản xuất ít hơn vụ thu hoạch năm ngoái. Lượng mưa ít vào mùa xuân khiến các hồ chứa nước cạn kiệt hơn bình thường. Trong khi ở một số khu vực, nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến quá trình đơm hoa kết trái của cây ô liu”. 

Ngoài ra, ông Fernandez cũng lạc quan cho biết, với lượng dự trữ hơn 500.000 tấn dầu ô liu của Tây Ban Nha vẫn có thể bù đắp sự sụt giảm sản lượng cho cả thị trường trong và ngoài nước.

Tây Ban Nha được biết đến là nhà sản xuất dầu ô liu lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

Mặc dù nông dân Tây Ban Nha đã tăng 25% diện tích trồng cây hướng dương để tăng sản lượng dầu hướng dương sau những gián đoạn nhập khẩu từ Ukraine, nhưng thời tiết và biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng và tác động đến loại cây trồng này.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience, biến đổi khí hậu đã khiến các khu vực của bán đảo Iberia trở nên khô hạn nhất trong 1.200 năm qua và lượng mưa mùa đông dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa. Điều này đã khiến cho nền nông nghiệp ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bị ảnh hưởng nhiều nhất ở Châu Âu. Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ Bộ Môi trường Tây Ban Nha, các đập chứa nước của Tây Ban Nha đang ở mức 40,4% công suất, dưới mức trung bình khoảng 48,5% trong thập kỷ qua. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất