, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/12/2022, 13:30

Sản lượng lương thực Trung Quốc đạt mức kỷ lục

THANH NGỌC
(tổng hợp)
Năm 2022, tổng sản lượng lương thực Trung Quốc tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới, duy trì sản lượng hơn 650 triệu tấn ổn định trong 8 năm liên tiếp.
Thu hoạch lúa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tổng sản lượng lương thực của Trung Quốc năm 2022 đạt 686,55 triệu tấn

Theo số liệu được Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc công bố ngày 12/12, sản lượng lương thực cả nước đều tăng ở cả 3 vụ thu hoạch trong năm. Năm 2022, tổng sản lượng lương thực Trung Quốc đạt 686,55 triệu tấn, tăng 3,7 triệu tấn, tương đương 0,5% so năm 2021, tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới, duy trì sản lượng hơn 650 triệu tấn ổn định trong 8 năm liên tiếp.

Diện tích canh tác nông nghiệp ở Trung Quốc năm 2022 đạt 1,775 tỷ mẫu (1 mẫu Trung Quốc bằng 666,67m2), tăng 10,519 triệu mẫu, tương đương 0,6% so năm ngoái.

Đại diện cơ quan thống kê nhà nước Trung Quốc cho biết, năm 2022, nước này đối mặt ảnh hưởng bất lợi từ các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt ở miền bắc và nắng nóng, hạn hán kéo dài ở miền Nam, cũng như tác động của đại dịch Covid-19, song nhờ nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất lương thực, ngành nông nghiệp tiếp tục đón nhận một năm "bội thu", với tổng sản lượng đạt mức kỷ lục.

Cụ thể, cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục nâng mức giá thu mua tối thiểu đối với lúa mì và lúa gạo, ổn định chính sách trợ cấp cho người sản xuất ngô, đậu tương và lúa gạo; trợ cấp một lần với tổng số tiền 40 tỷ nhân dân tệ đối với nông dân trực tiếp trồng lương thực; tập trung hỗ trợ cho các vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai.

Nga tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc để bảo đảm an ninh lương thực thế giới

Tại cuộc họp báo sau các cuộc tham vấn chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/12 tại Istanbul, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc để bảo đảm an ninh lương thực trên thế giới.

Thu hoạch ngũ cốc ở Nga. Ảnh: World Grain

Theo ông Vershinin, Nga ghi nhận nỗ lực của Liên hợp quốc, song Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cần có hành động thực tế để dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu nông sản của Nga.

Moskva cần các kết quả cụ thể để bảo đảm xuất khẩu nông sản, trong đó có việc kết nối lại các ngân hàng của Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, bảo đảm giao dịch tài chính và bảo hiểm cho xuất khẩu nông sản. Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu rõ, Moskva sẽ tiếp tục làm việc với đại diện Liên hợp quốc về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Vershinin cũng cho rằng cần điều chỉnh Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen nhằm bảo đảm có thêm nguồn cung lương thực đến các nước nghèo nhất trên thế giới ở châu Á và châu Phi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất