, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/08/2022, 11:30

Sản lượng ngô của Pháp giảm mạnh do hạn hán và nắng nóng kéo dài

LÊ KIÊN
(MSN)
Dữ liệu từ văn phòng nông trại FranceAgriMer cho thấy, điều kiện canh tác ngô ở Pháp đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua do hạn hán kéo dài và ngày càng diễn biến tồi tệ.
Sản lượng ngô của Pháp năm nay dự kiến sẽ giảm mạnh do những tác động của thời tiết nắng nóng và hạn hán kéo dài. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Vincent Kessler).

Trong báo cáo về vụ mùa ngũ cốc của FranceAgriMer hôm 12/8 cho biết, tính đến ngày 8/8, ước tính khoảng 53% ngũ cốc ngô của Pháp ở trạng thái tốt, con số này giảm so với mức 62% được ghi nhận vào tuần trước. Đây được xem là điểm số thấp nhất trong năm theo dữ liệu của FranceAgriMer từ năm 2011 đến nay. 

Ngô là một trong những loại cây trồng nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi hạn hán tồi tệ nhất ở Pháp. Thời gian gần đây, tình trạng này còn trở nên trầm trọng hơn khi các đợt nắng nóng liên tiếp kéo dài, thậm chí làm bùng phát các đám cháy rừng. Cùng thời điểm này năm trước, 91% cây ngô ở Pháp được đánh giá là tốt hoặc rất tốt, FranceAgriMer cho biết.

Tuy nhiên vào thời điểm này, cây ngô có thể sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn khi thời tiết khắc nghiệt tiếp tục kéo dài, với nhiệt độ dự kiến lên đến 40 độ C ở khu vực phía Tây Nam nước Pháp. 

Anh Dominique Defay – một nông dân trồng ngô ở vùng Sarthe và Mayenne ở Tây Bắc nước Pháp cho biết: “Trong tuần này, số lượng cây ngô bị ảnh hưởng quá nhiều. Chúng tôi sẽ phải chịu thiệt thòi lớn. Tôi không biết trước được năng suất sẽ như thế nào, tuy nhiên sẽ có một số cây phát triển tốt và số khác sẽ bị hư hại nặng.”

Không chỉ riêng nước Pháp, các khu vực khác của Châu Âu cũng đã phải chịu đựng tình trạng hạn hán nghiêm trọng và nắng nóng khắc nghiệt tương tự. Các nhà dự báo kinh tế không đặt nhiều kỳ vòng vào vụ ngô năm nay của EU. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về căng thẳng nguồn cung ngũ cốc khi các chuyến hàng từ Ukraine vẫn bị gián đoạn do chiến sự.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất