, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 10:46

Sản lượng nông nghiệp của Hungary sụt giảm mạnh do hạn hán kéo dài

LÊ KIÊN
(Reuters)
Trong một tuyên bố ngày 29/7, Bộ Nông nghiệp Hungary cho biết, nước này đã thu hoạch 3,9 triệu tấn lúa mì và 1,4 triệu tấn lúa mạch khi mùa vụ năm nay kết thúc sớm hơn thường lệ do nắng nóng và hạn hán kéo dài.
Sản lượng nông nghiệp của Hungary năm nay sụt giảm do tác động của hạn hán và nắng nóng kèo dài. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Nông nghiệp Hungary, năng suất cây trồng đã bị sụt giảm mạnh so với mức trung bình của những năm trước đây do hạn hán nghiêm trọng, đồng thời năm nay vụ ngô và hoa hướng dương cũng có nguy cơ mất mùa trầm trọng. Theo báo cáo thiệt hại do hạn hán, diện tích này có thể lên đến 1 triệu héc-ta. 

Tuyên bố của Chính phủ Hungary cũng cho biết, Chính phủ đã thành lập một lực lượng đặc biệt để giải quyết hậu quả của đợt hạn hán lịch sử này. 

Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh thêm, sản lượng lúa mì thu hoạch được ở Hungary trong năm nay ít hơn khoảng 25% so với năng suất trung bình trong 5 năm qua. 

Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Trung ương Hungary (KSH), năm ngoái, quốc gia này đã thu hoạch được 5,3 triệu tấn lúa mì. Sản lượng lúa mạch năm nay bị giảm sút so với 1,7 triệu tấn thu hoạch được vào năm 2021. 

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp cũng cho biết, Hungary đã thu hoạch 450.000 tấn hạt cải dầu, thấp hơn so với 722.000 tấn trong năm ngoái. 

Sự thiệt hại về nông nghiệp xảy ra vào thời điểm đất nước Hungary đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát lương thực ở mức 22% trong tháng 6 vừa qua. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất