, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/10/2022, 13:30

Sản lượng thịt và sữa của EU sẽ giảm mạnh

LÊ KIÊN
(MSN)
Giám đốc điều hành Liên minh châu Âu cho biết, sản lượng thịt và sữa EU dự kiến sẽ giảm mạnh trong năm nay và thậm chí kéo dài sang năm tới khi các trang trại chăn nuôi chịu đựng ảnh hưởng của hạn hán, dịch bệnh bùng phát và chi phí gia tăng.
Bò sữa đang cố gắng tìm kiếm thức ăn trên cánh đồng cỏ khô hạn trong đợt hạn hán ở Villers-en-Cauchies, Pháp ngày 17/8/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Pascal Rossignol)

Trận hạn hán lịch sử ở châu Âu mùa hè năm nay đã làm giảm nguồn cung thức ăn như cỏ và ngô cho đàn gia súc - gia cầm, ngoài ra giá năng lượng và phân bón tăng cao cũng làm tăng thêm ghánh nặng chi phí cho các trang trại chăn nuôi.

Những dấu hiệu rõ rệt về sản lượng chăn nuôi sụt giảm khiến các hội nhóm nông dân phải đưa ra những cảnh báo về nguồn cung thịt sẽ bị thắt chặt và có thể sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát lương thực trong thời gian tới. 

Theo Ủy ban châu Âu, sản lượng sữa của EU sẽ giảm 0,5% trong năm 2022, nguồn cung thức ăn thô xanh giảm khiến một số nông dân phải cắt giảm quy mô đàn và thời tiết khô nóng đã làm giảm sản lượng sữa của bò. Ngoài ra thời tiết khắc nghiệt của mùa hè cũng góp phần làm hạn chế hàm lượng chất béo và protein có trong sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

Giống như nhận định của các nhà quan sát khác, Ủy ban Châu Âu cho biết, đầu năm 2023 EU có thể gặp rất nhiều khó khăn do nông dân chăn nuôi bò sữa phải đối mặt với chi phí thức ăn cao vào mùa đông, trong khi nhu cầu tiêu dùng có thể suy yếu do lạm phát.

Trong năm tới, dự báo sản lượng sữa bò của EU sẽ giảm 0,2%. Giả định trong điều kiện thời tiết bình thường, năng suất sữa đạt cao cũng chỉ có thể bù đắp cho sự sụt giảm về số lượng bò sữa vốn đã giảm 0,8% trước đó và dự báo sẽ giảm 0,9% trong năm 2022.

Đối với thịt bò, chi phí thức ăn tăng dự kiến sẽ làm suy giảm số lượng đàn bò trong thời gian dài và góp phần làm giảm sản lượng thịt ở mức 0,6% trong năm 2022. Ngoài chi phí thức ăn tăng, ngành thịt lợn và gia cầm cũng bị suy yếu do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi (ASF) và dịch cúm gia cầm.

Sản lượng thịt lợn của EU được dự báo sẽ giảm 5% trong năm nay, đặc biệt là ở Đức - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch tả lợn châu Phi. Ngành chăn nuôi gia cầm bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng cúm gia cầm đang đe dọa có khả năng bùng phát trở lại, dự kiến sản lượng sẽ giảm 0,9% trong năm 2022. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất