, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/03/2022, 17:42

Sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

THÀNH AN
(sggp.org.vn)
Nhằm mục tiêu chung sống an toàn, thích ứng với đại dịch, sau khi đã hoàn tất các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên, TP.HCM đang ráo riết triển khai công tác tiêm chủng cho nhóm đối tượng trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất và chỉ cần Bộ Y tế phát lệnh, TP.HCM sẽ triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ trẻ em trên địa bàn.
Cô trò Trường Tiểu học Bùi Minh Trực, quận 8, TPHCM trong một giờ học. Ảnh: CAO THĂNG

“Ngóng” vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Dù học sinh trên địa bàn TP.HCM mới quay trở lại trường học chưa đầy 1 tháng, nhưng nhiều phụ huynh đã vô cùng lo lắng khi tình trạng F0 xuất hiện ngày càng nhiều tại lớp học.

Anh Hồ Văn Nam có con đang học tại một trường tiểu học tại quận 8, cho hay: “Lớp con tôi liên tục có F0, F1 nên tôi rất lo cháu bị lây bệnh vì trẻ con vốn hiếu động, khó tránh khỏi lây nhiễm. Tôi rất mong ngành y tế tổ chức tiêm vaccine sớm để có thêm “tấm khiên” bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc Covid-19”. 

Cùng chung quan điểm, anh Vũ Tiến Thành (ngụ quận 12) hiện đang có 2 con học lớp 1 và lớp 5 cũng mong ngóng các con được tiêm vaccine sớm. “Qua thực tế cho thấy, nếu được tiêm vaccine thì trong trường hợp mắc Covid-19 cũng rất nhẹ và giảm nguy cơ biến chứng, thế nên tôi sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu các con của mình được tiêm vaccine sớm”, anh Thành chia sẻ. 

Trái ngược quan điểm, chị Hoàng Thị Huyền (ngụ quận 7) có con đang học lớp 4 lại khá e dè trước thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em. “Với biến thể Omicron, đa số trẻ em mắc bệnh đều nhẹ, như một đợt cảm cúm nên tôi nghĩ không cần thiết phải tiêm vaccine. Bên cạnh đó vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về ảnh hưởng của vaccine đến sự phát triển lâu dài của trẻ nên tôi không đồng ý tiêm vaccine cho con mình ở thời điểm này”, chị Huyền nêu lý do. 

Theo khảo sát của Sở GD-ĐT TP.HCM, tỷ lệ phụ huynh đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi đạt từ 68% - 90%, tùy địa phương. Thành phố cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trước đó. Đại diện ngành giáo dục thành phố cho rằng, sự ủng hộ này sẽ giúp cho chiến dịch tiêm chủng diễn ra nhanh chóng hơn.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết, sau khi trẻ em trên địa bàn đi học trở lại, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng cao, trong đó có 90% là trẻ dưới 12 tuổi. Trung bình cứ 100 trẻ đến trường thì có từ 2 - 3 trẻ mắc Covid-19.

“Đây là tín hiệu cho thấy thời điểm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi đang đến gần. Chúng tôi đã yêu cầu địa phương rà soát lại cơ sở, quy trình tiêm vaccine an toàn cho trẻ, chuẩn bị sẵn sàng khi Bộ Y tế phát lệnh sẽ triển khai ngay”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay. 

Sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ảnh 1
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh tại TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất 

 Theo Sở Y tế TP HCM, với chiến dịch tiêm chủng lần này, tất cả trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi sinh sống, học tập tại TP HCM sẽ đều được tiêm. Dự kiến, toàn thành phố có 970.000 trẻ, trong đó số trẻ đang theo học tại các cơ sở giáo dục là 950.000 trẻ, số trẻ ngoài nhà trường là 20.000 trẻ. Vaccine để tiêm chủng cho đối tượng này là vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt. TP.HCM sẽ triển khai tiêm chủng theo nguyên tắc trẻ lớn tiêm trước, trẻ nhỏ tiêm sau. Dự kiến mũi 1 tiêm trong 10 ngày và khi đủ thời gian sẽ triển khai tiêm ngay mũi 2.

Hiện nay, TP.HCM đã tiến hành lập danh sách trẻ em có ngày sinh từ 1/4/2017 trở về trước. Thành phố chia trẻ thành 3 phân nhóm tiêm chủng.

Nhóm thứ nhất là những trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường, hoặc điểm tiêm do cơ sở giáo dục phối hợp với y tế địa phương bố trí sắp xếp. Nhóm thứ hai là trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại các điểm tiêm cố định, hoặc lưu động. Nhóm thứ ba là những trẻ đang điều trị bệnh tại các bệnh viện và sẽ được tiêm tại đây.

Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, từ ngày 1/3 đến 11/3, Sở Y tế  tổ chức 7 lớp tập huấn trực tiếp cho các đội tiêm trên địa bàn thành phố. Thành viên trong các đội tiêm được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2. Các nội dung được hướng dẫn gồm: Khám sàng lọc trước tiêm chủng; theo dõi, xử trí sốc phản vệ sau tiêm vaccine; cách xử trí cấp cứu tại các điểm tiêm chủng; quy trình chuyển tuyến đối với trẻ có chỉ định tiêm tại bệnh viện và chuyển viện khi có phản ứng sau tiêm xảy ra.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, việc tập huấn là hình thức ôn tập những kiến thức đã có, cũng như cung cấp và cập nhật thêm nội dung mới cho nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng. 

Cùng với chiến dịch tiêm chủng, TP.HCM cũng đang tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế lây lan từ trẻ em sang người thuộc nhóm nguy cơ và có hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho trẻ mắc Covid-19. Tất cả trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng (sốt) cần được khám và tầm soát Covid-19. Với các hộ gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng trẻ mắc Covid-19 với người thuộc nhóm nguy cơ cao thì nên cho trẻ nhập viện và điều trị.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi ở thời điểm này là phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế. Thực tế tại Mỹ, châu Âu đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi và kết quả cho thấy đều an toàn, hiệu quả. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi để bảo vệ khỏi nguy cơ virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất