, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/12/2021, 18:24

Sàn thương mại điện tử của Việt Nam vào cuộc giải cứu nông sản ở cửa khẩu

TRẦN TUẤN
(laodong.vn)
Một số sàn thương mại điện tử của Việt Nam đã vào cuộc, giúp tiêu thụ nông sản đang ùn tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, bắt đầu từ hôm qua (29/12).
Sàn TMĐT voso của Viettel hỗ trợ tiêu thụ nông sản ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: PV.

Một số sàn thương mại điện tử của Việt Nam đã vào cuộc, giúp tiêu thụ nông sảnđang ùn tắc ở cửa khẩu Lạng Sơn, bắt đầu từ hôm qua (29/12).

Chiều 30/12, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tình hình ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu kéo dài qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, dẫn đến nguy cơ bị hư hỏng với số lượng lớn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và nông dân sản xuất. Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ tiêu thụ nông sản nhanh trên nền tảng công nghệ số, cửa hàng số. 

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi đến Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), Tổng Công ty Cổ phầnBưu chính Viettel (ViettelPost), Công ty Cổ phần Công nghệ cuccu.vn đề nghị chỉ đạo chi nhánh, đơn vị trực thuộc triển khai hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang ùn tắc tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đưa mặt hàng nông sản lên cửa hàng số của các sàn thương mại điện tử langson.voso.vn, langson.postmart.vn và cuccu.vn nhằm tiêu thụ phân phối sản phẩm nông sản trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là khu vực Hà Nội.

"Ngay từ chiều hôm qua, 3 sàn thương mại điện tử đã khẩn trương bắt tay hỗ trợ ngay. Riêng sàn cuccu, chỉ sau nửa ngày đã bán được hơn 7 tấn thanh long, các sàn Vỏ sò và Postmart thì chưa có thống kê", đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn nói và cho biết.

Tuy vậy, theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, số lượng nông sản cần tiêu thụ rất lớn, khoảng hơn 10.000 tấn vì vậy cần sự vào cuộc chung tay của nhiều hơn các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp chế biến nông sản.

"Hiện, Sở cũng đang đàm phán tiếp với một số doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp chế biến nông sản khác để triển khai tiêu thụ nông sản giúp người nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu", vị đại diện nói.

Tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu khu vực phía Bắc, đặc biệt là tại Lạng Sơn diễn ra từ cuối tháng 11 nguyên nhân do Trung Quốc thực hiện chính sách Zero COVID, siết chặt quy trình xuất, nhập khẩu hàng hóa để phòng chống dịch bệnh COVID-19, khiến lượng hàng hoá được thông quan giảm mạnh.

Theo số liệu từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, đến sáng hôm nay (30/12) số lượng xe tồn tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh là 3.136 xe.

Với số lượng xe hàng được thông quan chưa đến 100 xe/ngày, cơ quan chức năng nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn chưa thể xuất được hết số lượng hàng còn tồn tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất