, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 13:11

Sản xuất mật ong... không cần ong!

TƯỜNG NGUYỄN
(theo Le Vif)
Quy trình làm ra sản phẩm “mật ong” thế hệ mới này dựa trên phương pháp sinh tổng hợp (biosynthesis). Theo đó, phấn hoa sẽ được hòa trộn với loại protein tương tự như trong dạ dày ong.
Ảnh: Jewish Press

Đây là sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp start-up mang tên Bee-io, có trụ sở tại thành phố Rehovot, phía tây nam Israel. Có thành phần và mùi vị gần như tương đồng với mật ong thiên nhiên, thành phẩm “mật ong nhân tạo” mùi hoa oải hương và bạch đàn được đánh giá là “thuyết phục” về mặt chất lượng. 

Trên thực tế, nhu cầu mật ong thiên nhiên ngày càng tăng song nguồn cung hạn chế nên giá mật ong tăng vọt. Mục tiêu của loại “mật ong” thế hệ mới này là nhằm bảo vệ 4 loài ong mật đang bị khai thác quá mức từ nhu cầu sản xuất công nghiệp khiến đa dạng sinh học bị đe dọa. 

Bee-io đang trong giai đoạn thương mại hóa sản phẩm “mật ong nhân tạo”, trước tiên hướng đến thị trường Hoa Kỳ và hy vọng sẽ sớm chinh phục được thị trường châu Âu bởi còn đang vướng một số thủ tục pháp lý.

Bee-io hiện có 22 nhân viên và có thể đạt năng suất đến 6.000 tấn “mật ong” mỗi năm. Doanh nghiệp đang hướng đến một sản phẩm bền vững và giữ giá ổn định. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất