, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/07/2022, 07:00

Sản xuất phân bón từ nước tiểu: mô hình khả thi

TƯỜNG NGUYỄN
(Theo trang “Hành tinh xanh” của Nhật báo “20 minutes”, Pháp)
Doanh nghiệp này đặt mục tiêu xây dựng nhiều cơ sở tương tự trên gần 20 địa phương khác tại Pháp, từ đây đến năm 2027.
Sáng lập viên kiêm giám đốc Michael Roes của doanh nghiệp Toopi Organics chụp ảnh trước những dãy thùng chứa bằng nhựa đựng nước tiểu trong nhà kho tại xã à Loupiac de la Réole, tỉnh Gironde, trong ngày khai trương 03/06/2022. Ảnh: Philippe LOPEZ- AFP.

Doanh nghiệp này đặt mục tiêu xây dựng nhiều cơ sở tương tự trên gần 20 địa phương khác tại Pháp, từ đây đến năm 2027.

Hướng đi đột phá

Trong khu vực nhà kho là những dãy thùng khối vuông chứa nước tiểu đang chờ xử lý, không gian tỏa mùi amoniac thoang thoảng. Theo giám đốc kỹ thuật Guillaume Saurat, quy trình kỹ thuật của công ty Toopi Organics sẽ “tinh chế” nước tiểu, đồng thời bảo tồn được lượng nitơ, magiê và các nguyên tố vi lượng trong đó, với thời gian 3 ngày cho 5.000 lít nước tiểu.

Vi khuẩn mồi (inoculum) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ được thêm vào nước tiểu để kích hoạt quy trình lên men. Ảnh: Claude Petit- SUD OUEST.

Ông Mickaël Roes - sáng lập viên của doanh nghiệp trẻ Toopi Organics - cho biết: Nguồn nước tiểu ước tính khoảng 400.000 lít/năm sẽ được thu thập tại các trường học, tại khoảng 400 trạm nghỉ trên đường cao tốc, và tại khoảng 70% các lễ hội quần chúng hàng năm tại Pháp. Tất cả kỹ thuật và công đoạn thu thập nước tiểu tại những địa điểm nói trên đều được thỏa thuận với các đối tác tại chỗ và thông báo rộng rãi cho người dân biết. Cuối cùng, một đối tác tiêu thụ sản phẩm sẽ đưa “phân bón nước tiểu” đến các hợp tác xã nông nghiệp tại Pháp, cùng với nhiều hợp đồng xuất sang Bỉ và một số nước châu Phi.

Hướng đến tương lai, trong số 20 nhà máy mà công ty Topi Organics lên kế hoạch xây dựng trên khắp đất nước, có 5 nhà máy dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2024. Trong những năm tới đây, công ty cũng lên kế hoạch tuyển dụng 250 lao động, so với con số hiện có là 22 người.

Lợi ích từ “phân bón nước tiểu"

Loại phân bón này có được hiệu quả ứng dụng cao, ít gây ô nhiễm và hoàn toàn có thể thay thế phân bón hóa học. Nhiều chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ kết luận rằng nước tiểu con người khi được dùng làm phân bón sẽ giúp hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm gánh nặng chi phí cho nông dân. Họ phân tích rằng phân đạm tổng hợp giúp tăng năng suất cây trông là điểu hiển nhiên, nhưng sử dụng quá mức thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời hiện nay, giá cả phân bón đang tăng vọt thất thường theo tình hình chiến sự tại Ukraine và do đó, luôn là nỗi lo thường trực của những người làm nông nghiệp.

Ảnh trong trang web của công ty Toopi Organics.

Theo chuyên gia Fabien Esculier, điều phối viên chương trình nghiên cứu OCAPI (Tối ưu hóa chu trình cacbon, nitơ và phốt pho trong thành phố) tại Pháp, “cây trồng cần các chất dinh dưỡng, nitơ, phốt pho và kali” để phát triển, và khi chúng ta ăn uống trong ngày, chúng ta đã hấp thụ các loại chất dinh dưỡng này rồi sau đó “bài tiết chúng ra ngoài, mà đa phần là qua nước tiểu”.

Một bồn tiểu khô (không xả nước) được trưng bày tại doanh nghiệp Toopi Organics, ảnh chụp ngày 03/06/2022. Ảnh: Philippe LOPEZ- AFP.

Trong quá khứ và trong một thời gian dài, con người đã sử dụng các chất thải để làm phân bón cho đồng ruộng, rồi sau đó mới đến lượt phân hóa học. Tuy nhiên, khi các dưỡng chất mang nguồn gốc hóa học này bị thải ra sông hồ quá nhiều, chúng sẽ làm tăng sinh tảo xanh và trở thành một trong những nguồn ô nhiễm chính gây tác hại môi trường.

Việc “lấy nước tiểu tại nguồn” đòi hỏi chúng ta phải cấu trúc lại hệ thống các nhà vệ sinh và hoàn thiện mạng lưới vận hành kỹ thuật thu thập. Các công đoạn này đã được thử nghiệm trong các ngôi làng sinh thái ở Thụy Điển vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước, sau đó là đến Thụy Sĩ rồi tại Đức. Cũng đã có nhiều quốc gia nữa thử nghiệm quy trình này như Hoa Kỳ, Nam Phi, Ethiopia, Ấn Độ và Mexico.

Ý tưởng đột phá ở đây là thu hồi nước tiểu, cộng với không lãng phí nước trong các nhà vệ sinh. Ảnh: E.Provenzano / 20 Minutes.

Thức ăn là rau màu được trồng từ loại phân bón này có mất vệ sinh?

Hay nói cách khác, có dơ hay không khi ăn những rau củ quả được trồng tươi tốt từ nước tiểu? Một khảo sát ý kiến cá nhân đã kết luận rằng mức độ “ghê sợ” này thay đổi tùy theo quốc gia. Tỷ lệ người chấp nhận “sự thật” nói trên là khá cao ở Trung Quốc, Pháp và Uganda (một nước châu Phi), nhưng rất thấp ở Bồ Đào Nha và Jordan. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi mang tính nhạy cảm. Song, nhìn tổng thể, nước tiểu mà chúng ta thải ra môi trường không hề là một “thành phẩm bẩn” như chúng ta thường nghĩ, và cũng không cần quá nhiều khâu xử lý phức tạp trước khi đưa ra sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên có cái nhìn đúng về nước tiểu và kỹ thuật hiện nay hoàn toàn có thể “thanh trùng” tuyệt đối chất thải lỏng này. Và nước tiểu vẫn đang còn một quãng đường dài phía trước trước khi được chấp nhận là một “sản phẩm dinh dưỡng” thay thế cho phân bón tổng hợp.

Một khách tham quan đang xem sơ đồ vận hành thu gom và xử lý nước tiểu của doanh nghiệp Toopi Organics, ngày 03/06/2022. Ảnh: Philippe LOPEZ- AFP.

Tình hình hiện nay mà chúng ta đang đối diện là giá khí đốt tăng, và khi nhiều quốc gia đang mong muốn tăng cường thế chủ động cho an ninh lương thực, cộng với bối cảnh chiến sự tại Ukraine, thì những áp lực kinh tế này sẽ khiến chúng ta phải hành động nhanh hơn nữa so với những dự tính đang có và cần phải “nghĩ thoáng” hơn trước những chủ đề mang tính nhạy cảm như nói trên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất