, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 14:14

Sản xuất pin mặt trời từ cây phế thải

NA
(euronews.com)
Không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp, các tấm pin mặt trời từ cây phế thải đã là một bước nhảy vọt trong nghiên cứu về năng lượng sạch.
Maigue cho biết anh được truyền cảm hứng từ Elon Musk và cách anh ấy "tìm ra con đường cho giải pháp của mình tiếp cận thị trường." 

Carvey Ehren Maigue, 29 tuổi, sinh viên kỹ thuật người Philippines đã thiết kế những tấm pin bằng cách sử dụng các hạt phát quang từ phế thải của cây trồng. Năm 2020, anh đã nhận được Giải thưởng Bền vững của Quỹ James Dyson cho các tấm pin mà anh thực hiện tại Đại học Mapua (Philippines).

Theo nguyên tắc, những hạt phát quang khi hoạt động bên trong cây trồng sẽ hấp thụ tia cực tím của mặt trời và biến thành ánh sáng nhìn thấy được. Các tấm pin sau đó chuyển đổi ánh sáng này thành điện năng. 

Tiềm năng của sản phẩm là tia cực tiếp dễ tiếp cận trong những ngày nhiều mây. Điều đó là cơ hội tốt để mở rộng quy mô công nghệ này ở các khu đô thị, cũng như những nơi thiếu nắng mặt trời.

Vật liệu này có thể được áp dụng cho toàn bộ các tòa nhà như Trung tâm Hội nghị Montreal.

Lấy cảm hứng từ cực quang và được gọi là AuREUS, các hạt được đặt trong một bề mặt nhựa được đúc thành các hình dạng khác nhau. Như vậy, vật liệu năng lượng mặt trời mới này thậm chí có thể được trang bị trên quần áo. 

Giới thiệu về phát minh của mình năm 2020, Maigue cho biết anh muốn đưa sản phẩm ra thị trường ngay lập tức, đồng thời sẽ đầu tư nghiên cứu thêm để “tạo ra các sợi chỉ và vải để ngay cả quần áo cũng có thể thu được tia cực tím và chuyển nó thành điện năng”.

Nguyên mẫu là một bảng điều khiển có kích thước khoảng 3 foot (khoảng 1m) được lắp đặt trong cửa sổ của một căn hộ, có khả năng tạo đủ điện để sạc pin cho 2 chiếc điện thoại mỗi ngày. Kỳ vọng của Maigue là ốp AuREUS lên toàn bộ tòa nhà cao tầng, và xây dựng thành các trang trại năng lượng mặt trời. Dù không đối diện với mặt trời, thì những tòa nhà cũng có mặt ngoài hấp thụ tia cực tím từ các bức tường, vỉa hè và các tòa nhà khác. Như đã nói, các tia cực tím được hấp thụ này được chuyển hóa thành điện.

AuREUS được tạo ra từ phế liệu trái cây và rau.

Ngoài ra, Maigue đang phát triển sản phẩm để tạo ra các tấm năng lượng cong sử dụng trên ô tô điện, máy bay và thậm chỉ là tàu thuyền. AuREUS là cơ hội mang việc thu năng lượng mặt trời phổ biến và gần hơn với mọi người. Giống như máy tính, điện thoại ban đầu chỉ được sử dụng trong chính phủ hay quân đội, thì bây giờ đã được sử dụng rộng rãi. “Tôi muốn việc “thu hoạch năng lượng mặt trời” này dễ tiếp cận hơn”! - Maigue nói.

Cách chuyển đổi phế thải cây trồng thành năng lượng sạch

Những tấm pin mặt trời này đã giúp cho cây trồng có giá trị hơn. Trong số 78 loại cây trồng địa phương được thử nghiệm, có 9 loại cho thấy tiềm năng cao. Chúng được nghiền nát, ép lấy nước và lọc để chiết xuất các hạt phát quang, sau đó đưa vào những tấm nhựa. Vật liệu tạo ra có thể được làm thành các tấm ốp, kẹp vào tường, hoặc vào cửa kính để tạo ra năng lượng tái tạo trong nhà.

Những tấm pin này hoạt động dựa vào cách phản chiếu ánh sáng đã được chuyển đối đến các cạnh của bảng điều khiển, nơi các tế bào quang điện thông thường đang bắt đầu chuyển ánh sáng thành điện năng. Một điều cần cải thiện trong phát minh này là loại bỏ hoàn toàn hóa chất, chuyển từ 80% nguyên liệu đầu vào là rau quả lên 100%. Và trong số 5 màu được sử dụng là đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh lam thì chưa tìm thấy giải pháp thay thế tự nhiên hoàn toàn cho màu xanh lam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất