, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/06/2021, 16:33

Sản xuất thanh long sạch để tìm đầu ra bền vững

MINH TUỆ
Hiện nay, yêu cầu của thị trường về chất lượng hàng hóa nông sản và an toàn thực phẩm ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tìm đầu ra bền vững và nâng cao giá trị sản phẩm thanh long, nhiều hợp tác xã (HTX) thanh long trên địa bàn tỉnh Long An chọn giải pháp chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao.
Sản xuất thanh long sạch để tìm đầu ra bền vững
Sản xuất thanh long sạch để tìm đầu ra bền vững

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối tháng 5/2021, toàn tỉnh Long An có hơn 12.167,7ha thanh long, đạt 101,4% kế hoạch, bằng 95% so cùng kỳ năm 2020. Diện tích cho trái khoảng 11.142ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức và TP.Tân An. Trong đó, Châu Thành được xem là thủ phủ thanh long của tỉnh với diện tích hơn 9.100ha, cho sản lượng gần 300.000 tấn/năm.

Thời gian qua, vấn đề đầu ra luôn là bài toán khó, bởi hơn 80% sản lượng được xuất qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, giá cả bấp bênh. Người trồng thanh long Châu Thành nói riêng và tỉnh nói chung buộc phải thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản để tránh lệ thuộc vào một thị trường. HTX Dịch vụ Nông nghiệp Dương Xuân (xã Dương Xuân Hội) đã nhanh chóng nắm bắt được xu thế này, mạnh dạn xây dựng mô hình phù hợp và gặt hái được thành công bước đầu.

Được biết, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Dương Xuân là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi từ trồng thanh long truyền thống sang trồng theo hướng hữu cơ, đạt chất lượng cao ở huyện Châu Thành. Hiện HTX có khoảng 60ha thanh long được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP và trong năm 2021, HTX sẽ thực hiện thêm 50ha thanh long theo hướng VietGAP, 50ha thanh long theo hướng GlobalGAP.

Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Dương Xuân - Phan Thanh Sơn cho biết: “Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP góp phần giúp ổn định đầu ra và tăng lợi nhuận cho các thành viên. Từ khi chuyển đổi sản xuất đến nay, nhiều đối tác trong và ngoài nước đã đến đặt hàng của HTX. Trước nhu cầu của thị trường cũng như hiệu quả mang lại từ hoạt động sản xuất thanh long sạch, việc thu hút thêm các thành viên tham gia HTX để mở rộng thêm diện tích đang được Ban Giám đốc và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện”.

Ông Phan Văn Kỳ - thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Dương Xuân, chia sẻ: “Thông qua các buổi tập huấn và tuyên truyền của HTX, tôi hiểu được tầm quan trọng và hiệu quả của việc sản xuất theo quy trình an toàn. Theo tôi, trồng theo quy trình GlobalGAP có nhiều cái lợi, cụ thể, trái thanh long sau thu hoạch sẽ bảo đảm không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vừa an toàn cho người tiêu dùng, vừa an toàn cho người trực tiếp sản xuất”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành - Võ Văn Vấn thông tin, đối với cây thanh long, ngành Nông nghiệp huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi sản xuất từ truyền thống sang sản xuất sạch, hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng trái thanh long và ổn định đầu ra, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp các ngành liên quan mở thêm nhiều lớp tập huấn sản xuất thanh long hữu cơ, sạch cho người dân, góp phần thay đổi dần nhận thức và tập quán sản xuất của người dân.

(Theo Báo Long An)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất