, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/03/2024, 10:22

Sáng 26/3, VNDirect vẫn "sập" do bị hack: Khi nào giao dịch trở lại?

NGỌC PHẠM
Đội ngũ công nghệ VNDirect đang bắt đầu tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống.

Một sự cố an ninh mạng gây nhiều chú ý vừa xảy ra tại Việt Nam khi công ty chứng khoán VNDirect bị hacker tấn công, khiến mọi giao dịch trên hệ thống này không thể thực hiện được. Tính tới 10h10 sáng 26/3, VNDirect vẫn chưa xử lý xong sự cố.

Thông báo trên trang chủ của VNDirect lúc 10h10 sáng 26/3, tức hơn 48 giờ sau khi phát hiện bị hacker xâm nhập.

Trao đổi với PV sáng 26/3, đại diện VNDirect cho biết, VNDirect sẽ đưa dần các tính năng cơ bản vào hoạt động phục vụ khách hàng với thời gian dự kiến khách hàng có thể giao dịch trở lại là ngày 28/3, tức thứ Năm tuần này.

"Đội ngũ công nghệ VNDirect đang bắt đầu tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống. Tuy nhiên, do dữ liệu lớn nên hệ thống xử lý mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu. Rất mong khách hàng thông cảm và đồng hành cùng VNDirect vượt qua giai đoạn khó khăn này", đại diện VNDirect chia sẻ.

Dự kiến khách hàng của VNDirect có thể giao dịch trở lại từ ngày 28/3. (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo thông báo ban đầu của VNDirect, họ bị một tổ chức quốc tế tấn công mạng từ 10h sáng ngày 24/3. Được biết, vụ việc đã được VNDirect trình báo cơ quan chức năng. Hiện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, thuộc Bộ Công an) đang phối hợp cùng cơ quan chủ quản điều tra, xử lý.

Trao đổi với PV cuối giờ chiều 25/3, nguồn tin từ một chuyên gia an ninh mạng đang trực tiếp tham gia ứng cứu sự cố cho biết, hệ thống của VNDirect bị tấn công "rất nghiêm trọng". Vị này cũng tiết lộ thêm rằng, "toàn bộ dữ liệu của VNDirect bị hacker mã hóa".

VNDirect là công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ ba trên sàn HoSE với 7,01% (số liệu tính tới năm 2023), chỉ sau VPS và SSI. Do vậy, số lượng nhà đầu tư sử dụng tài khoản VNDirect chiếm không hề nhỏ.

Tới cuối 2023, tổng tài sản của công ty đạt hơn 41.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ. VNDirect quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

Cùng xảy ra tương tự với VNDirect còn có Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM). Cả hai công ty PTI và IPAAM đều có liên quan tới VNDirect.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất