, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/08/2021, 11:07

Sáng kiến túi combo 10kg của Tổ 970, tiêu thụ 1.000 tấn nông sản/ngày

MINH SÁNG
(nongnghiep.vn)
Ngày 24/8, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM triển khai thí điểm chương trình túi an sinh combo nông sản trên địa bàn toàn thành phố.

Theo Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT, những ngày qua Tổ đang tiếp tục kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhiều tỉnh, thành phố Nam bộ.

HTX Nông nghiệp Thương mại dịch vụ Phú Quới, ấp Phú Quới, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đang sơ chế đóng hàng vào túi combo. Ảnh: Tổ công tác 970 cung cấp. 

Đến nay, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng gồm: Thủy hải sản; rau củ quả các loại; trái cây các loại; trứng và thịt; lương thực; nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đã thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi (combo 10kg/túi).

Chương trình gồm 3 gói chính: combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo; combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; combo hạng cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

Do vậy, khi chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 nhanh chóng triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng ĐBSCL cũng như phía có nhu cầu tại TP.Hồ Chí Minh, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi “nhiều cung đường, nhiều điểm đến”, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 triển khai góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi “nhiều cung đường, nhiều điểm đến”, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Minh Sáng.

Đến nay, chương trình combo 10kg/túi cũng đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TP.Hồ Chí Minh từ 80.000 - 100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800 - 1.000 tấn sản phẩm/ngày).

Thậm chí, nếu có hỗ trợ phương tiện vận chuyển thì với trên 1.250 đầu mối cấp hàng tại các tỉnh và hệ thống các nhà kho, nhà phân phối tại TP.Hồ Chí Minh theo hình thức combo 10kg/túi, thì có khả năng tăng lượng cung cấp lên 120.000 - 130.000 túi/ngày (tương đương 1.200 - 1.300 tấn sản phẩm/ngày).

Theo ghi nhận của Tổ công tác 970, khả năng cung cấp hàng hóa của các tỉnh ĐBSCL về TP. Hồ Chí Minh có thể lên đến 4.549 tấn/ngày; đồng thời khả năng phân phối của các đầu mối đăng kí bán hàng theo combo 10kg/túi lên đến 1.535 tấn/ngày nếu được hỗ trợ vận chuyển hàng từ người mua đến người bán.

Để góp phần giảm ùn ứ nông sản cho nông dân ở các tỉnh và giúp người dân thành phố được tiếp cận gói combo 10kg nông sản giá bình dân từ 100.000-150.000 đồng, Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT đã đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh cần ưu tiên triển khai mô hình combo 10kg/túi nông sản tại TP.Hồ Chí Minh.

Những túi combo nông sản đang được nhiều địa phương áp dụng đóng hàng để cung cấp cho nhu cầu người dân TP.HCM mua sắm trong mùa dịch Covid -19. Ảnh: Tổ công tác 970 cung cấp.

Trước mắt UBND TP.HCM chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Công Thương TP tiến hành thí điểm triển khai mô hình combo 10kg/túi theo hình thức hướng dẫn các doanh nghiệp đăng kí địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch; người mua và người bán “tự mua - bán - thanh toán” trực tiếp; ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình combo 10kg/túi được vận chuyển hàng hóa đến nơi tập trung người mua. Hoặc sau khi người mua - bán - thanh toán xong, nhờ xe của cơ quan nhà nước đến chuyển combo từ người bán đến người mua.

Theo Tổ công tác 970, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua - bán - thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có như zalo, facebook, email…, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất