, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/10/2020, 15:11

Sáng tạo và khác biệt sẽ giải quyết được khó khăn khi khởi nghiệp nông nghiệp

Theo TÙNG ĐINH (nongnghiep.vn)

Ý kiến này được đưa ra trong hội thảo về thách thức và cơ hội với khởi nghiệp nông nghiệp của Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức sáng 27/10.

 

Hội thảo trực tuyến về thách thức và cơ hội với khởi nghiệp nông nghiệp của VIDA sáng 27/10. Ảnh: Tùng Đinh.
Hội thảo trực tuyến về thách thức và cơ hội với khởi nghiệp nông nghiệp của VIDA sáng 27/10. Ảnh: Tùng Đinh.

Chia sẻ về khởi nghiệp, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VIDA cho rằng, để khởi nghiệp thành công cần có ước mơ lớn và khát vọng lớn.

“Bác Hồ đã nói về khát vọng Việt đó là sánh vai cùng các cường quốc 5 châu, có thể đã đến lúc đất chuyển, sao dời, châu Á đang vươn lên như một ngôi sao sáng trong khởi nghiệp, công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Trong các ước mơ, cần có ước mơ Việt Nam trở thành một cường quốc nông nghiệp. Để được như vậy, cần có sự thay đổi trong tư duy, áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, máy bay không người lái... vào sản xuất nông nghiệp”, Chủ tịch VIDA phân tích.

Ông Trương Gia Bình khẳng định sẵn sàng chia sẻ các khát vọng, các cơ hội với những người khởi nghiệp nông nghiệp và VIDA sẽ dang tay đón nhận tất cả các thành tựu có thể áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam.

Về các thách thức hiện nay, đại diện CLB Khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Huy cho rằng dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới trong đó có nông nghiệp.

Vì vậy, tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ với giá thành cao và tư duy quản lý cũ sẽ không còn phù hợp. Do đó, nông nghiệp truyền thống cần có sự chuyển mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên thế giới về tiêu chuẩn, chất lượng và giá thành.

Là một doanh nghiệp đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn do Covid-19, ông Nguyễn Hữu Duy, Giám đốc Cty CP Sâm và dược liệu Măng Đen đã chia sẻ về những thay đổi trong tư duy, quản lý và sản xuất để vượt qua đại dịch.

Theo ông Duy, khi gặp khó khăn do dịch Covid-19, doanh nghiệp đã chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang online, từ đó giảm được rất nhiều chi phí cố định.

Bên cạnh đó, Công ty Măng Đen cũng thay đổi về sản phẩm dựa trên việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng. Thay vì bán sản phẩm thô, Măng Đen tập trung vào chế biến sâu, các mặt hàng lõi để tăng giá trị của các sản phẩm.

Với nhiều kinh nghiệm trong nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Ủy viên Ban chấp hành VIDA cho rằng nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp đặc thù nên muốn thành công khi khởi nghiệp, muốn xây dựng thương hiệu, cần có điểm khác biệt.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thành Thực cũng khẳng định, rủi ro của nông nghiệp là rất lớn, nên muốn khởi nghiệp phải học hỏi, lựa chọn được mô hình phù hợp vì đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mô hình. “Có thể khẳng định rằng, khả năng tự học tỷ lệ thuận với hả năng thành công khi khởi nghiệp”, nữ Ủy viên Ban chấp hành VIDA nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà cũng lưu ý về mối đe dọa từ thiên tai đối với khởi nghiệp nông nghiệp. “Khi đối mặt với khó khăn của thiên tai mới hiểu được giá trị của sự sáng tạo. Chúng ta không thể đi học mãi, bắt chước mãi mà để đối mặt với khó khăn và có được thành công buộc mỗi người phải có sức sáng tạo”, bà Nguyễn Thị Thành Thực phân tích.

Theo bà Nguyễn Thị Thành Thực, sáng tạo và khác biệt sẽ giúp các khởi nghiệp nông nghiệp vượt qua được khó khăn và thành công. Ảnh: Tùng Đinh.
Theo bà Nguyễn Thị Thành Thực, sáng tạo và khác biệt sẽ giúp các khởi nghiệp nông nghiệp vượt qua được khó khăn và thành công. Ảnh: Tùng Đinh.

Trong thông điệp của mình gửi tới những người đang, đã và sẽ khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp, ông Trương Gia Bình cho rằng, nghèo là một cơ hội lớn cho khởi nghiệp sáng tạo, điều mà những người sống trong vật chất đầy đủ chưa chắc đã có được.

“Chạm vào nông nghiệp Việt Nam là cơ hội khởi nghiệp không thể lớn hơn được, điều gần như không có ở nhiều quốc gia khác. Ở đây, tất cả đang chờ các bàn tay, khối óc của các bạn thay đổi để thành công”, Chủ tịch VIDA nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 27/10, ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký của VIDA đã công bố quyết định thành lập Ban khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp số, trực thuộc VIDA.

Theo quyết định này, một trong những nhiệm vụ của ban là xây dựng kế hoạch, thu hút hỗ trợ các doanh nghiệp trong cả nước và kết nối các dự án khởi nghiệp với các doanh nghiệp.

Theo TÙNG ĐINH (nongnghiep.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất