, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/04/2023, 11:52

Sao chép iPhone nhưng Samsung lại sợ Apple ăn cắp bí quyết OLED

THIÊN AN
Samsung từng được biết đến là công ty sao chép gần như từng nét thiết kế của iPhone cho dòng Galaxy, nhưng trớ trêu thay công ty Hàn Quốc lại đang lo sợ rằng Apple có thể đánh cắp bí mật màn hình OLED của họ.

Quá trình sao chép thiết kế iPhone được Samsung thực hiện trong suốt khoảng 10 năm trước khi loạt Galaxy S khác biệt dần. Dẫu vậy, Samsung vẫn có mối liên hệ với Apple. Hai đối thủ từng lôi nhau ra tòa nhưng có mối quan hệ kinh doanh lớn - điều mà Apple đang rất muốn tránh. Khó khăn lớn nhất khiến Apple chưa thể rời khỏi Samsung chính là công nghệ tấm nền OLED của Samsung được xem là tốt nhất cho iPhone.

OLED vẫn là bài toán khiến Apple không thể rời khỏi Samsung.

Để tách khỏi Samsung, Apple bắt đầu phát triển màn hình microLED cho iPhone khoảng một thập kỷ trước và muốn sử dụng màn hình này cho iPhone X 2017. Tuy nhiên, quy trình sản xuất rất phức tạp và tốn kém, trong khi sản lượng cũng không thể được như mong đợi. Ngay cả khi Apple trang bị microLED cho Apple Watch sau đó một năm, vẫn còn phải mất nhiều năm nữa iPhone mới có được tấm nền microLED.

Vì vậy, Apple đã tìm cách đa dạng hóa nguồn cung màn hình OLED cho iPhone trong những năm gần đây. Cả LG và BOE đã tham gia vào chuỗi cung ứng màn hình iPhone, nhưng công nghệ OLED của họ không thể ngang bằng với Samsung - công ty hàng đầu không thể bàn cãi khi nói đến công nghệ sản xuất OLED. Quan trọng hơn, Samsung có lẽ là công ty duy nhất có thể sản xuất hàng loạt số lượng lớn màn hình OLED mà Apple cần.

Trước sự thay đổi của Apple, Samsung được cho là đang lo sợ đối thủ của mình. Trích dẫn các cuộc phỏng vấn với nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các cựu nhân viên Apple, The Information đã đưa ra các ví dụ chi tiết về sự ngờ vực của Samsung đối với Apple. Vào năm 2017, nhân viên Apple đã bay đến Hàn Quốc từ Mỹ nhưng không được phép vào các cơ sở của Samsung, thay vào đó họ nói chuyện với các nhân viên Samsung từ xa.

Apple bắt đầu triển khai OLED trên iPhone vào năm 2017, khi iPhone X xuất hiện.

Ở một vụ việc khác, Samsung ban đầu cấm một nhân viên an ninh của Apple kiểm tra một nhà máy Việt Nam chuyên lắp ráp mô-đun màn hình iPhone X. Người nhân viên này cuối cùng cũng được phép kiểm tra nhà máy với điều kiện anh ta không dừng bước để quan sát xung quanh. Ngoài ra, một người nào đó từ Samsung đã phải đi bên cạnh anh ta mọi lúc.

Trong một ví dụ khác, Apple đã gửi cho Samsung bảng câu hỏi về màn hình của Samsung và công ty Hàn Quốc đã trả lại tài liệu chỉ với một câu trả lời: “Bí mật”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng Samsung không đưa ra phản hồi rõ ràng trước những lời chỉ trích xuất xưởng màn hình bị lỗi. Điều này xảy ra vào năm 2012 với màn hình LCD của iPad mini có một số lỗi nhỏ nhưng Samsung không thay thế chúng. Nhiều năm sau, một sự cố tương tự đã xảy ra với màn hình MacBook và kết quả là Apple phải tạm dừng sản xuất. Samsung cũng xuất xưởng màn hình cho iPhone 14 Pro với các lỗi sản xuất bắt nguồn từ việc khoan lỗ cho Dynamic Island. Apple muốn Samsung thêm một bước nữa trong quá trình sản xuất để ngăn chặn sự cố. Samsung ban đầu từ chối yêu cầu trước khi tuân thủ.

Đến nay Apple đã có thêm đối tác LG và BOE, nhưng màn hình OLED của họ vẫn thua xa Samsung.

Tại sao Samsung lại hành xử như vậy với Apple? Bởi vì công ty biết họ có thể. Không có nhà cung cấp nào khác thay thế màn hình OLED của họ và Apple không thể phát triển công nghệ microLED đủ nhanh. Tuy nhiên, The Information nói thêm rằng điều này vì Samsung lo ngại Apple có thể đánh cắp công nghệ của họ.

Hầu hết các nhà cung cấp của Apple đều sẵn sàng mở cửa cho các kỹ sư Apple để họ có thể giúp khắc phục các sự cố sản xuất. Apple dường như chia sẻ kiến ​​thức thu được này với các đối thủ cạnh tranh của các nhà cung cấp đó nhằm mục đích tăng tính cạnh tranh và đẩy giá xuống. Mặt khác, Apple rất bí mật về các sản phẩm của chính mình.

Samsung có thể không sợ Apple đánh cắp bí quyết sản xuất tấm nền OLED để tự sản xuất màn hình. Thay vào đó, công ty lo rằng Apple sẽ giúp LG và BOE thúc đẩy dây chuyền sản xuất màn hình OLED của họ, gây ảnh hưởng đến doanh thu của Samsung vì Apple có thể giảm đơn hàng màn hình iPhone cũng như đẩy giá xuống.

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất