, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/07/2022, 09:15

Sao chổi sà xuống Trái Đất đêm nay có đường kính to tới 160 km

Anh Thư
(nld.com.vn)
Một trong những sao chổi từng du hành ở nơi xa nhất của hệ Mặt Trời vừa được phát hiện đang tiến gần Trái Đất, trong đó thời điểm áp sát nhất chính là hôm nay 14/7.

Theo Live Science, đó chính là sao chổi "C/2017 K2 (PANSTARRS)", được gọi tắt là K2, được Kính viễn vọng Khảo sát toàn cảnh và hệ thống phản ứng nhanh (Pan-STARRS, đặt tại Hawaii - Mỹ) phát hiện vào năm 2017 ở vùng ngoài cùng của hệ Mặt Trời.

Trong ngày 14/7, K2 sẽ tiếp cận Trái Đát gần nhất ở khoảng cách 270 triệu km, tức bay vòng ngoài quỹ đạo Sao Hỏa. Tuy nhiên, nó rất to lớn nên đây là dịp cực tốt để các đài thiên văn ghi hình nó.

Sao chổi sà xuống Trái Đất đêm nay có thể to tới 160 km - Ảnh 1.
Đốm sáng mờ ảo hiện lên trong hình ảnh ngày 26/6 chính là sao chổi K2, đang tiến ngày một gần về phía Trái Đất - Ảnh: DỰ ÁN KÍNH VIỄN VỌNG ẢO

Người dân có thể xem trực tuyến đường đi của sao chổi thông qua công cụ của Dự án Kính viễn vọng ảo, sẽ được tờ Space chuyển tiếp lại trên trang chủ Space.com, bắt đầu từ 22 giờ 15 phút giờ GMT (tương đương với 5 giờ 15 phút sáng 15/7 giờ Việt Nam).

K2 từng lang thang đến tận vùng xa xôi giữa Sao Thổ và Sao Thiên Vương, nhưng trong 5 năm quá nó đã liên tục hướng về phía Trái Đất.

Sao chổi khổng lồ này là một khối khí đông lạnh, đá và bụi, đang dần thăng hoa khi tiến gần đến Mặt Trời. Hiện tượng sao chổi thăng hoa là do sức nóng của Mặt Trời khiến băng rắn của nó chuyển trực tiếp thành khí, tạo nên một quầng coma tuyệt đẹp bao vây sao chổi.

Quan sát từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA cho rằng đường kính của sao chổi K2 có thể khoảng 12 km, tuy nhiên Kính viễn vọng Canada - Pháp - Hawaii (CFHT, đặt tại Hawaii) thì cho rằng hạt nhân của K2 có thể có đường kính từ 30-160 km.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất