, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 07:53

Sắp có dịch vụ ChatGPT "made in China"

BẠCH NGÂN
Trung Quốc sắp tham gia vào thị trường AI nhộn nhịp với việc hoàn thành thử nghiệm dự án tương tự ChatGPT có tên "Ernie Bot".

Theo TechSpot, sự quan tâm và phấn khích của công chúng về trí tuệ nhân tạo đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái. Dịch vụ của OpenAI đã đạt mốc 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng, khiến nó trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại.

Trước việc Google tuyên bố sẽ tung ra sản phẩm của riêng họ để đối đầu với ChatGPT, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc cũng tiết lộ rằng họ sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ cho một dự án AI tương tự vào tháng 3, Reuters đưa tin.

Baidu sắp tung chatbot giống ChatGPT của OpenAI.

Mô hình AI của Trung Quốc có tên Ernie (Enhanced Representation through Knowledge Integration) và đã được phát triển từ năm 2019. Kể từ đó đến nay, cỗ máy này đã được Baidu “huấn luyện” để học cách thực hiện các tác vụ như nhận diện và hiểu ngôn ngữ, đưa ra câu trả lời theo ngôn ngữ đầu vào và sáng tạo hình ảnh từ lệnh văn bản.

Một nguồn tin thân cận của Baidu cho biết Ernie sẽ khởi chạy dưới dạng một ứng dụng độc lập trước khi hợp nhất với công cụ tìm kiếm của công ty. Khi đó, công nghệ mới có thể được sử dụng để hỗ trợ các kết quả truy vấn, giống như cách Microsoft dự định tích hợp AI tổng hợp của OpenAI vào Bing.

Google và các dịch vụ của hãng này bị cấm ở Trung Quốc, vì vậy Ernie có thể là cơ hội đầu tiên để phần lớn người dân tại quốc gia này tương tác hợp pháp với một chatbot AI tiên tiến. Nhưng sức thuyết phục của Ernie liệu có thể ngang hàng với OpenAI và Google hay không vẫn còn phải chờ đến tháng 3.

Baidu từng tung ra sản phẩm của công ty trên Metaverse có tên là XiRang, nhưng đã nhận về nhiều chỉ trích vì không mang lại trải nghiệm thực sự nhập vai cho người dùng; đáp lại, công ty tuyên bố rằng mọi thứ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Về Ernie, AI này đã được phát triển trong bốn năm, vì vậy nó có thể sẽ hoạt động không kém cạnh với ChatGPT khi ra mắt công chúng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất