, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/06/2023, 08:24

Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, điều kỳ lạ này đã xảy ra

ANH THƯ
(nld.com.vn)
Một nghiên cứu mới đã tìm cách xác thực cơ chế khiến việc ăn nho được cho là giúp đẩy lùi một loạt tử thần bao gồm bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ... Họ đã tìm thấy một sự biến đổi lạ.

Theo bài công bố trên Scientific Reports, công trình dẫn đầu bởi GS-TS John M. Pezzuto từ Trường ĐH Khoa học y tế và dược thuộc ĐH Western New England (Mỹ) cho thấy việc ăn nho đã cải thiện bất ngờ hệ vi sinh vật đường ruột.

Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” xảy ra trong bụng  - Ảnh 1.
Nghiên cứu mới tìm ra cơ chế giúp nho chống lại nhiều bệnh - Ảnh minh họa từ SCITECH DAILY

Như nhiều nghiên cứu khác chứng minh, hệ vi sinh vật trong bụng chúng ta không chỉ liên quan đến sức khỏe tiêu hóa mà còn tác động lên tất cả các hệ cơ quan khác, nhất là liên hệ chặt chẽ với não cũng như tác động mạnh mẽ lên cơ chế chuyển hóa, tuần hoàn.

Vì vậy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là lý giải không thể hợp lý hơn về mặt cơ chế cho tác dụng kỳ diệu lên nhiều bệnh của việc ăn nho.

Để đưa đến kết quả này, một thử nghiệm đã được tiến hành trên 41 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 20 đến 55 tuổi. Họ trải qua 2 tuần ăn kiêng lành mạnh để cải thiện sức khỏe, sau đó thêm 2 tuần vừa duy trì việc ăn kiêng, vừa ăn thêm 3 khẩu phần nho mỗi ngày.

Thay vì ăn nho trực tiếp, các tình nguyện viên được cung cấp một loại bột nho thay thế để đảm bảo tính nhất quán trong dữ liệu. Sau đó, họ ngừng ăn nho trong 1 tháng để các nhà nghiên cứu có thể xem xét tác động kéo dài của 2 tuần "lành mạnh" có ăn nho kể trên.

Các tình nguyện viên được thu thập mẫu huyết tương, nước tiểu và phân trong cả 3 giai đoạn - vào ngày thứ 15, 30 và 60 của cuộc nghiên cứu.

Kết quả cho thấy một số vi khuẩn đường ruột như Holdemania đã giảm xuống, trong khi một số khác gia tăng về số lượng như Streptococcus thermophiles, Bifidobacterium và Lactobacillus, theo Medical News Today.

Thậm chí sau 30 ngày ngừng tiêu thụ nho, những thay đổi lên hệ vi sinh vật và các enzyme đường ruột vẫn còn tồn tại ở mức tương đối.

Những sự thay đổi nhờ việc ăn nho này là tốt, bởi các vi khuẩn được gia tăng quân số là những thứ có lợi, trong khi những thứ bất lợi bị giảm đi. Các thay đổi này giúp tăng khả năng chống viêm của cơ thể, từ đó tác động tốt lên cơ chế chuyển hóa, tim mạch, chống ung thư và các bệnh sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, các thứ khác trong quả nho như chất xơ và các polyphenol cũng đem lại vô số tác dụng tốt khác, từ giảm cân đến tăng cường tuần hoàn, chuyển hóa, cũng giúp chống các bệnh nêu trên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Ngày 26/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM chạy thử nghiệm toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Tham gia buổi chạy thử nghiệm có lãnh đạo Thành phố và Tổng lãnh sự các nước tại TP.HCM, đặc biệt là cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động ý nghĩa mừng các ngày lễ lớn thống nhất đất nước (30/4), ngày quốc tế lao động (1/5) và chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5).




Khô hạn kéo dài, vuông tôm thiếu nước, độ mặn tăng cao khiến tôm chậm lớn, chết nhiều. Người nuôi tôm ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL đang đối diện với vụ tôm thua lỗ nặng từ trước đến nay.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Căn bệnh virus sưng chồi ca cao (CSSVD) do loại rệp sáp gây ra đang tàn phá những rừng cây ca cao ở Tây Phi và có khả năng khiến nguồn cung chocolate toàn cầu gặp nguy hiểm.





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất