, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/05/2022, 14:26

Nhiều quốc gia đã áp lệnh cấm xuất khẩu lương thực

LÊ KIÊN
(CNBC)
Ấn Độ là quốc gia mới nhất áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lúa mì ra thế giới. Động thái này được thực hiện khi giá ngũ cốc tăng mạnh trong thời gian vừa qua, đây là một trong những tác động từ cuộc chiến Nga - Ukraine kéo dài chưa có hồi kết.
 Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì do giá ngũ cốc tăng mạnh trong năm nay một phần do chiến tranh Nga - Ukraine. Ảnh: T.Narayan/Bloomberg.

Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cả Nga và Ukraine đều chiếm 29% tổng lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu. Chiến tranh giữa 2 quốc gia này đã khiến cho giá lúa mì thế giới tăng vọt.

Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), Washington D.C cho biết: “Giá lương thực đã cao do sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến dịch Covid-19 và sản lượng nông nghiệp giảm do tình trạng hạn hán năm ngoái kéo dài. Cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã nổ ra vào thời điểm tồi tệ nhất đối với thị trường lương thực toàn cầu, khiến cho gia lương thực càng tăng cao hơn”.

Theo PIIE, Nga và Ukraine nằm trong số 5 nhà xuất khẩu quan trọng hàng đầu thế giới đối với nhiều loại ngũ cốc và hạt chứa tinh dầu như lúa mạch, ngô, hoa hướng dương và tinh dầu hướng dương.

Lạm phát và lo ngại an ninh lương thực

Không chỉ có lúa mì, nhiều quốc gia khác cũng đã thực hiện các lệnh cấm xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng thực phẩm do lạm phát toàn cầu tăng cao. Giá nhiều loại thực phẩm tăng vọt càng góp phần làm gia tăng thêm lạm phát trên toàn thế giới. 

Biểu đồ lạm phát kể từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra. Ảnh: CNBC

Ngoài giá lương thực tăng, nguồn cung các mặt hàng lương thực cũng rơi vào tình thế bấp bênh. Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và dầu thực vật, trong khi đó xung đột quân sự vẫn đang phá hủy các cánh đồng trồng trọt và gây ảnh hưởng đến công việc canh tác mùa vụ. 

Các nhà phân tích của PIIE như ông Joseph Glauber, David Laborde và Abdullah Mamun nhận định: “Chiến tranh còn tiếp tục kéo dài thì tình trạng thiếu lương thực có khả năng ngày càng tăng thêm, đặc biệt là ngũ cốc và dầu thực vật sẽ trở nên khan hiếm trầm trọng. Điều này có thể khiến cho nhiều quốc gia khác hạn chế thương mại thêm”.

Theo thông tin từ Financial Times, cuối tuần qua Nhóm G7 đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng đói nghèo trên thế giới, trừ khi Nga dỡ bỏ lệnh các phong tỏa đối với ngũ cốc của Ukraine, hiện đang bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine.

Danh mục các quốc gia áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lương thực. (Nguồn: IFPRI) - Ảnh: CNBC

Các quốc gia cấm xuất khẩu thực phẩm

Theo một chương trình giám sát trực tiếp được phát triển bởi PIIE, khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra, đã có nhiều quốc gia áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lương thực nhằm mục đích đảm bảo an ninh lương thực trong nước. 

Nga và Ukraine là những nước đã cấm xuất khẩu lúa mì trong thời gian qua. Mới đây, Ấn Độ cũng đã tiến hành áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lúa mì. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì là để kiểm soát an ninh lương thực chung của đất nước. Sau Ấn Độ, một loạt các quốc gia khác như Ai Cập, Kazakhstan, Kosovo và Serbia cũng đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất