, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/02/2023, 17:23

Sau đại hạ giá "biệt thự trên không", VietinBank rao bán khoản nợ nghìn tỷ

Hoàng Nam
Cùng với việc rao bán “biệt thự trên không” với mức giá gần 60 tỷ đồng, mới đây ngân hàng VietinBank tiếp tục rao bán khoản nợ nghìn tỷ của khách hàng để thu hồi nợ xấu.

Cụ thể, ngân hàng VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long đang phối hợp cùng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, TP Hà Nội để phát mại tài sản bảo đảm thu hồi nợ theo hình thức bán đấu giá công khai.

Tài sản bán đấu giá là quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty CP Tư vấn đầu tư và Đầu tư Việt Nam và Công ty TNHH Trường Minh.

Tài sản là căn hộ chung cư M3-SK04, tầng 44 và tầng 45 của tòa nhà M3 Vinhomes Metropolis (quận Ba Đình, Hà Nội). Diện tích sử dụng căn hộ theo hợp đồng mua bán căn hộ là 456,7 m2 (diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ là 456,21 m2).

Căn hộ M3-SK04 là căn Sky Villa (biệt thự trên không) hướng Bắc Đông được bố trí thông tầng, bao gồm 5 phòng ngủ, 4 phòng WC và có bể bơi riêng. Trên các trang môi giới bất động sản, căn hộ này từng được rao với giá lên tới 105 tỷ đồng.

VietinBank đang đại hạ giá khoản nợ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà

Tuy nhiên, giá khởi điểm mà VietinBank đưa ra là 59,35 tỷ đồng chưa bao gồm thuế VAT (nếu có) và có các khoản thuế, phí, lệ phí để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng, sở hữu tài sản. Ngân hàng cũng cho biết căn hộ chung cư M3-SK04 Vinhomes Metropolis chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nguyên nhân do Công ty TNHH Trường Minh chưa thanh toán khoản tiền còn thiếu 5% đợt cuối, tiền lãi phát sinh cùng các loại thuế, phí theo văn bản của Công ty CP Tư vấn đầu tư và Đầu tư Việt Nam. Tổng số tiền cần thanh toán tạm tính đến ngày 19/12/2022 là gần 3,5 tỷ đồng.

Người mua được tài sản đấu giá chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản chi phí nêu trên và tự liên hệ với các đơn vị và cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, buổi đấu giá tổ chức ngày 10/2 vừa qua chưa thành công do không có hồ sơ tham gia đấu giá. Dự kiến, trong tuần này ngân hàng sẽ có thông báo đấu giá đợt 2.

Cùng với việc rao bán “biệt thự trên không”, ngân hàng VietinBank - Chi nhánh 7 TP. Hồ Chí Minh (VietinBank CN 7 TP. HCM) cũng vừa phát đi thông báo tìm người mua khoản nợ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà. Tổng dư nợ tính đến ngày 31/12/2022 là hơn 1.422 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc 567.422 triệu đồng, nợ lãi trong hạn 575.870 triệu đồng, lãi phạt quá hạn 278.994 triệu đồng).

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm 5 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; 4 kho, công trình xây dựng, máy móc thiết bị tại tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có hàng hóa thế chấp theo các hợp đồng thế chấp dựa trên hợp đồng mua bán, hóa đơn, phiếu nhập kho.

Dù khoản nợ của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà lên tới hơn 1.400 tỷ đồng, tuy nhiên sau nhiều lần thanh lý không thành công, đến nay, các tài sản thế chấp đã được ngân hàng hạ giá xuống chỉ còn 148 tỷ đồng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất