, //, :: GTM+7

Sầu riêng chín cây, đâu rồi?

Hiện nay, ghé bất kỳ quầy bán sầu riêng nào, khách qua đường đều được chào bán sầu riêng chín cây, với giá cao hơn có khi gấp rưỡi so với sầu riêng làm chín bằng hóa chất. Nhưng có thật đó là sầu riêng chín cây hay không, là câu hỏi khó có lời giải đáp, nếu không phải là người trong cuộc.

Đến mùa sầu riêng, tuần nào bà Tám Bình (phường 4, quận 3 TPHCM) cũng về quê ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), vào tận vườn mua sầu riêng đem về bán cho bạn bè quen biết thưởng thức. Nhưng giữa tháng 5.2018, do các nhà vườn mà bà hay mua đã hết hàng nên bà phải vào các vựa sầu riêng để mua với yêu cầu phải cam kết đó là sầu riêng bảo đảm chín cây.

Kết quả là bà Tám Bình bị “bể sô” khi hàng loạt “khách hàng thân thiết” gọi điện thoại mắng vốn, bắt đền. “Khi đến nhà khách hàng, nhìn mấy trái sầu riêng tui tá hỏa vì nó vẫn thơm phức nhưng cơm sầu riêng không vàng óng, lại còn bị nhão, ăn thử thì không ngọt. Nhiều trái cơm sầu riêng còn bị hư úng, chảy nước”, bà Bình kể.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Nghe chuyện của bà Bình, Út Dương, chủ 5.000m² vườn sầu riêng ở Cái Bè, cười nghiêng ngửa: “Chị mua nhầm sầu riêng non được xử lý bằng hóa chất cho chín rồi”. Theo lời Dương, sầu riêng từ khi đậu trái đến lúc chín cây mất khoảng 100 ngày, nhưng do cây ra hoa nhiều đợt nên trong vườn luôn có trái non, trái già. Nếu giá thu mua sầu riêng bình thường, chủ vườn tự thu hoạch đem đến vựa thì họ hái nhiều đợt và chỉ chọn trái già sắp chín mới hái, trái non chừa lại đợt sau. Nhưng nếu sầu riêng hút hàng tăng giá thì thương lái sẵn sàng mua toàn bộ vườn sầu riêng, thu hoạch 1 lần cả trái non lẫn trái già rồi xử lý hóa chất cho chín.

“Tui trồng sầu riêng đã hơn chục năm nhưng nhìn bên ngoài không thể nào phân biệt được trái sầu riêng chín cây hay chín do hóa chất, bởi trái non hay già khi nhúng hóa chất xong đều rụng cuống đẹp, thơm phức như trái chín cây. Chỉ khi bổ trái ăn thì mới biết được”, Út Dương khẳng định. Trong khi đó, bà Hồng, thương lái chuyên thu mua sầu riêng ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), cho biết, thông thường các vựa xử lý hóa chất để trái chín từ từ, mỗi ngày mang 5-10 trái bày ra các trục đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ bán cho khách qua đường với danh nghĩa “sầu riêng vườn nhà chín cây”.

Ông Nguyễn Văn Chiến, chủ vườn sầu riêng ở xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết chuyện thương lái xử lý hóa chất cho trái sầu riêng đã “xưa như trái đất”, nhưng đến nay vẫn không được cơ quan hữu trách giải quyết triệt để. Đáng buồn là “tội trạng” này thường bị đổ oan cho nhà vườn.

Hai Linh, nhân công của một vựa sầu riêng ở Tam Bình kể: “Vào mùa sầu riêng, mỗi đêm tui phải làm việc từ 18 giờ đến 6 giờ sáng, công việc chủ yếu là nhúng sầu riêng vào hóa chất rồi đóng thùng đưa lên xe tải. Mấy ngày đầu đi làm, sáng về là tui nằm mẹp, bỏ cả ăn uống vì không chịu được mùi hóa chất, nhưng bây giờ thì…quen rồi. Chỉ lo không biết lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không”.

Theo chuyên gia, việc xử lý hóa chất cho trái sầu riêng trước khi đưa ra thị trường ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc này được thực hiện với thời gian cách ly đảm bảo, đúng quy trình thì tác hại sẽ được hạn chế đến mức tối đa.

Anh Hùng

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất