, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/10/2023, 12:58

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng ở Việt Nam giá chỉ từ 80.000 đồng/kg

ANH THƯ
Hiện tại, giá sầu riêng Musang King được các thương lái thu mua tại vườn ở Đắk Lắk chỉ còn khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Sầu riêng Musang King xuất xứ từ Malaysia được mệnh danh là giống sầu riêng ngon nhất thế giới. Bởi loại sầu này có vị ngọt vừa, hoản hảo, thơm nồng tự nhiên. Khi ăn để lại vị béo ngậy và hậu vị rất dài.

Quả sầu riêng giống này có hình bầu dục, không quá lớn, nặng 1 - 4kg. Vỏ có màu xanh đậm và gai rất lớn. Đặc trưng của loại này có vệt rãnh ở giữa cuống và thân, phần đáy quả thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

Trước đây, thị trường Việt Nam chỉ bán loại sầu này là hàng chín bói hoặc đông lạnh. Vài năm trở lại đây, giống sầu riêng Musang King được người dân khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm và bắt đầu bán ra những sản phẩm đầu tiên.

Sầu riêng Musang King giá bán chỉ từ 80.000 đồng/kg.

Ở nước ta, sầu riêng Musang King thời điểm này đang là nghịch vụ nên số lượng có rất ít. Theo anh Nguyễn Tâm – chuyên thu mua sầu riêng tại Bến Tre hơn 20 năm nay, sầu riêng Musang King thời điểm này giá cũng không cao dù nghịch vụ. Thời điểm đúng vụ vào khoảng tháng 5, tháng 6 giá dao động từ 100.000 – 170.000 đồng/kg, tùy loại.

Hiện tại, sầu riêng Musang King có giá thấp hơn so với năm ngoái. Khu vực anh thu mua thì số lượng có rất ít, giá thu mua cũng chỉ khoảng 100.000 đến gần 200.000 đồng/kg.

Còn như mấy tháng trước , loại sầu riêng Musang King nghịch vụ có thời điểm thu mua tại vườn đã 400.000 đồng/kg, còn bán lẻ loại sầu này dao động 500.000 – 800.000 đồng/kg.

Anh Tâm cho biết nguyên nhân khiến giá sầu riêng Musang King thấp là vì thị trường chưa ổn định, vườn trồng còn rải rác, chưa tập trung, thêm vào đó miền Tây mực nước thấp nên trái dễ bị sượng. Còn khu vực Tây Nguyên, năm nay mưa nhiều nên trái cũng sượng nhiều hơn.

Vì vậy, khi đi thu mua sầu riêng tại các nhà vườn, anh Tâm cho biết thường phải kiếm tra trước xem cơm sầu có ổn không mới cắt. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi được những quả bị sượng.

Loại sầu riêng này quả nhỏ, nặng chỉ từ 1 - 4kg/quả.

Chị Thủy Trần – một nhà vườn trồng sầu riêng ở Đắk Lắk, cho biết hiện tại sầu riêng Musang King đã hết vụ, chỉ còn lác đác một vài cây cho ra quả trái vụ với số lượng thu được rất ít. Giá hiện tại thu tại vườn đang vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy loại.

“Nguyên nhân khiến giá sầu riêng Musang King rẻ hơn trước, tôi nghĩ là do khi mới xuất hiện thì nhiều người tò mò, nhưng nay độ tò mò không còn. Phần khác tôi nghĩ là do thời tiết năm nay mưa tập trung ảnh hưởng đến chất lượng quả. Sầu riêng vốn là cây trồng rất khó, nếu mưa rải rác và có độ cân bằng nhiệt độ từ nắng thì cho ra quả rất ngon. Còn mưa nhiều, quả rất dễ bị sượng cũng khiến giá cả ảnh hưởng”, chị nói.

Theo chị, tùy khẩu vị từng người ăn, như chị, chị chỉ thích vị sầu riêng của Ri6. Vì vậy, mấy năm sống tại Đắk Lắk chị chỉ ăn giống sầu riêng Ri6, còn các loại khác chị thấy không ngon bằng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất