, //, :: GTM+7

Sầu riêng sụt giá mạnh

C.LINH
(nld.com.vn)
Ngày 16/4, tại một số tỉnh ở ĐBSCL, giá sầu riêng giảm 45.000 - 50.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Thương lái hiện mua sầu riêng xô tại vườn với giá 65.000 - 85.000 đồng/kg trong khi trước đó mua với giá lên tới 115.000 - 130.000 đồng/kg.

Anh Dương Đình Tuyễn (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho hay giá sầu riêng Ri6 tại vườn của anh tháng 3/2024 là 115.000 đồng/kg, nay chỉ còn 85.000 đồng/kg. Tuy giá giảm nhưng anh vẫn thu lãi trên 1 tỉ đồng với 1,5ha trồng sầu riêng.

Giá sầu riêng tại ĐBSCL giảm mạnh nhưng nông dân vẫn có lời.

Chủ một vựa thu mua sầu riêng tại thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho hay giá sầu riêng giảm mạnh do ĐBSCL đang bước vào mùa thu hoạch rộ và trùng với vụ sầu riêng ở Thái Lan. Với chất lượng tốt, sầu riêng Thái Lan xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc rất nhiều, làm giảm nhu cầu đối với sầu riêng Việt Nam. 

"Nhiều thương lái đã đặt cọc nông dân với giá cao, nay giá giảm thì thương lái không có lời nên phải thỏa thuận lại giá và nông dân cũng chấp nhận để giải phóng hàng đi" - chủ vựa này cho biết.

Vừa qua, tại huyện Phong Điền - nơi có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất TP Cần Thơ - xuất hiện tình trạng thương lái mua sầu riêng non. Ông Nguyễn Văn Út Em, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho hay phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản khuyến cáo nông dân không bán sầu riêng non. 

Huyện cũng thông báo các tổ hợp tác, HTX yêu cầu thương lái đến mua sầu riêng phải xuất trình được thông tin về cơ sở kinh doanh để ngành chức năng có thể quản lý. 

Đồng thời, UBND huyện đề nghị nông dân, tổ hợp tác, HTX áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo ngành chuyên môn hướng dẫn; thực hiện đúng nội dung liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp; chú ý các đối tượng kiểm dịch từ Trung Quốc như rệp sáp, ruồi đục trái. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất