, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 07/05/2022, 22:04

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn "cháy hàng"

PV
(vov.vn)
Loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục "cháy hàng" dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cầm trên tay 2 quả sầu riêng nhỏ, vỏ bên ngoài đã nứt với mùi thơm phức lan toả khắp nhà, để khui lấy cơm, chị Chu Thị Hải Lý ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) nói: “Cơm khui xong cho vào trong hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh, sau bữa tối lấy ra ăn cảm giác miếng cơm sầu vàng óng mềm mịn, ăn tan chảy trong miệng cùng vị ngọt béo ngậy”.

Chị chia sẻ, loại sầu riêng chị mua được người bán giới thiệu là sầu durian Thái Lan. Quả sầu khá nhỏ, chị mua loại trọng lượng chỉ 1kg/quả, khui ra cơm không được nhiều, múi sầu cũng bé tí xíu. Song đổi lại, phần cơm sầu vàng óng nhìn chẳng khác sầu Musang King. Đặc biệt, khi ăn cảm giác miếng cơm mềm mịn cùng vị ngọt sắc, béo ngậy rất hấp dẫn.

Sầu riêng Thái Lan được quảng cáo rầm rộ trên chợ mạng những ngày gần đây.
Sầu riêng Thái Lan được quảng cáo rầm rộ trên chợ mạng những ngày gần đây.

Mặc dù sầu Thái thơm ngon, ngọt mà không bị đắng hậu, nhưng chị Lý phải thừa nhận rằng, hạt sầu to chứ không phải loại hạt lép, giá lại vô cùng đắt đỏ. Loại chị mua lên tới 220.000 đồng/kg, đắt gấp đôi sầu ri6 hàng Việt. Chưa kể, mỗi lần mua sầu Thái chị còn phải đặt trước và chờ 1 - 2 ngày mới được nhận hàng. 

Những ngày gần đây, trên “chợ mạng”, sầu riêng Thái Lan được rao bán rầm rộ với nhiều cái tên khác nhau như: sầu Thái mini, durian Thái Lan hay fumoni Thái Lan. Theo quảng cáo, chúng thuộc top sầu riêng ngon nhất thế giới, thậm chí ngon hơn cả sầu riêng Musang King đông lạnh. Tuy nhiên, sầu Thái bán trên thị trường trọng lượng quả khá nhỏ, chỉ từ 0,5 - 2kg/quả, tuỳ loại.

Ví như durian Thái Lan này có đặc điểm cơm vàng óng như mỡ gà, thịt mềm mịn, béo ngậy, không có sơ, vị ngọt sắc, không bị đắng họng sau khi ăn. Trọng lượng sầu dao động từ 0,8 - 2kg/quả. Mỗi quả có 5 hộc (5 múi).

Loại sầu này quả nhỏ, múi cũng nhỏ nhưng giá vô cùng đắt đỏ.
Loại sầu này quả nhỏ, múi cũng nhỏ nhưng giá vô cùng đắt đỏ.

Giá sầu Thái đang được dân buôn rao bán ở mức 180.000 - 220.000 đồng/kg nguyên quả. Trên thị trường, sầu riêng Thái Lan đều được bán dưới dạng quả, chứ không bán riêng cơm sầu.

“Durian Thái Lan mua ăn để cảm nhận hương vị béo ngậy, ngọt lịm khó cưỡng. Còn mua để ăn thoả thích thì rất đau ví bởi giá sầu đắt đỏ”, chị Trần Kim Oanh bán sầu Thái ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Chị Oanh cho biết, mình nhập sầu Thái về bán được 1 tháng nay. Loại sầu riêng này quả nhỏ bằng nửa quả sầu ri6 nhưng giá lại đắt gấp đôi. Tuy vậy, loại sầu được nhập khẩu từ “xứ sở chùa vàng” vẫn cực kỳ đắt khách. 

Một tuần sẽ có 2 chuyến sầu về cửa hàng. Lượng sầu về mỗi lần tuỳ thuộc vào đơn khách đặt, dao động trên dưới 1 tấn. Theo đó, sầu về đến cửa hàng phần lớn đều để trả đơn đặt trước, lượng dư ra chỉ khoảng vài chục cân, song cũng nhanh chóng “cháy hàng” sau mỗi lần rao bán.

Hiện loại sầu này khá đắt khách.
Hiện loại sầu này khá đắt khách.

Chị Phạm Thị Nga - đầu mối bán trái cây online tại Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiết lộ, sầu durian Thái Lan về khá đều đặn, gần như ngày nào chị cũng về 4 - 5 tạ hàng. Thế nhưng, lượng sầu này cũng chỉ đủ trả đơn khách đặt, thậm chí có chuyến hàng về ít còn phải khất nợ đơn hàng.

Nói về độ ngon của sầu Thái Lan, chị Nga cho rằng tuỳ vào cảm nhận của mỗi người khi ăn. Ví như có người thích ăn cơm sầu nhiều thì thường chọn các loại sầu hạt lép, bởi sầu Thái này hạt to, múi nhỏ. Và ngược lại, có những người thích loại cơm vàng mềm mịn, ăn không bị đắng thì chọn sầu Thái.

“Nhiều người mua ăn thử, song khách quen chiếm số đông. Lượng sầu bán ra đều tăng mạnh và thường xuyên cháy hàng trong ngày” - chị chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất