, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/12/2023, 05:44

Sầu riêng trái vụ giá cao ngất, dân buôn đến vườn “vét sạch” từng quả

NGUYỄN THƠM
Cách đây 1 tuần, giá sầu riêng Thái lên 130.000 đồng/kg, Ri6 ở mức giá 115.000 đồng/kg mua tại vườn. Hiện tại, giá giảm ít nhưng vẫn ở mức giá cao.

“Hiện, sầu riêng Ri6 đang thu mua tại vườn với mức giá 95.000 đồng/kg, Thái là 105.000 đồng/kg. Mức giá này đã giảm so với 1 tuần trước”, bà Thinh – Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Tân Phú (Tân Phú, Châu Thành, Bến Tre) cho hay.

Theo bà, giá sầu riêng đạt “đỉnh” năm nay vào khoảng cách đây một tuần trước. Thời điểm đó, bà thu mua tại vườn giá sầu riêng Thái là 130.000 đồng/kg, Ri6 ở mức giá 115.000 đồng/kg. Mỗi ngày, bà thu khoảng 18 tấn sầu riêng và đều xuất bán sang Trung Quốc. Bà cho biết so với chính vụ, sầu riêng trái vụ có mức giá cao gần gấp đôi.

Lý giải nguyên nhân khiến giá sầu riêng trái vụ tăng cao, bà Thinh cho rằng có 2 nguyên nhân. Đầu tiên, năm nay thời tiết không thuận lợi, hầu hết các vườn đều thu sản lượng quả giảm một nửa so với trước. “Nếu như năm ngoái, một nhà vườn thu được khoảng 10 tấn quả thì năm nay họ chỉ thu được khoảng 5 tấn”, bà cho hay.

Thứ 2, do là trái vụ, sản lượng quả thu được cũng ít hơn so với chính vụ. Thông thường, trái cây không đúng vụ bao giờ cũng được giá hơn.

Sầu riêng trái vụ đang được thu mua với mức giá cao, gần gấp đôi so với chính vụ.

Do cầu vượt quá cung nên việc giá tăng cao là điều tất yếu. Bà cho biết là sầu riêng trái vụ nhưng chất lượng cơm sầu vẫn đảm bảo ngon như chính vụ. Và ở miền Tây nói chung, hợp tác xã của bà nói riêng, người dân đã biết canh tác để sầu riêng có thể cho thu hái quả quanh năm.

Hiện tại, mức giá giảm hơn một chút so với thời điểm cách đây một tuần. Theo bà Thinh, hiện, nhiều nơi ở Trung Quốc đang có tuyết, người dân không ra ngoài nhiều nên ảnh hưởng đến sức tiêu thụ, giá giảm xuống một chút.

Chuyên thu mua sầu riêng ở miền Tây, anh Trần Minh (Cần Thơ) cho biết cách dây hơn 1 tuần, giá sầu riêng ở mức cao nhất. “Sầu riêng Ri6 lúc đó mua xô tại vườn đã hơn 100.000 đồng/kg, còn hiện tại thì chỉ ở mức 70.000 – 80.000 đồng/kg thôi”, anh nói.

Thương lái thu mua bao nhiêu cũng xuất bán hết.

Dù mức giá giảm nhưng sức tiêu thụ ở thị trường vẫn cao. Cụ thể, mỗi ngày, anh đi thu hái từ 5-10 tấn sầu riêng và ngày nào bán hết ngày đó. Anh cho biết nếu có để mua thì có bao nhiêu cũng bán hết sạch.

“Sầu riêng tôi thu mua xô sau đó về chọn lọc ra thành từng loại. Những quả sầu riêng phải to, tròn và mã đẹp, cơm ngon, thơm mới đạt chất lượng để xuất khẩu Trung Quốc, còn hàng loại sẽ để bán ở chợ với giá rẻ”, anh chia sẻ.

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh sầu riêng, anh Minh cho biết chỉ cần nhìn quả, màu vỏ và dùng thêm cách gõ vào quả để nghe âm thanh phát ra là anh có thể biết được phần cơm của quả sầu riêng đó có ngon hay không.

Theo anh, sầu riêng hiện tại giá giảm một chút do thời tiết bên Trung Quốc không thuân lợi. Anh dự đoán khoảng 2 tuần nữa, loại quả này sẽ lại tăng giá cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất