, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/09/2022, 06:54

Sau sự cố Bách Hóa Xanh bán nấm Trung Quốc "đội lốt" VietGap, đại gia Nam Định bị thổi bay hơn 300 tỷ đồng

Hoàng Nam
Với việc chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh vướng vào sự cố bán nấmTrung Quốc “đội lốt” hàng VietGap đã khiến khối tài sản của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài bị “thổi bay” hơn 300 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 21/9.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 21/9. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 8,38 điểm (-0,69%) về 1.210,55 điểm. Tương tự HNX-Index mất 1,82 điểm (-0,68%) còn 265.09 điểm. UPCoM-Index giảm 0,32% xuống 88,23 điểm.

Cùng với đó, thanh khoản thị trường tụt áp nghiêm trọng khi nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 11.261 tỷ đồng, giảm thêm 12% so với mức thấp của phiên giao dịch ngày 20/9.

Cùng với đà giảm của VN-Index, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động ghi nhận mức giảm tới 2,37% sau khi thông tin về hàng Trung Quốc “VietGAP” vào Bách Hóa Xanh được đăng tải. MWG trở thành 1 trong 2 mã cổ phiếu giảm sâu nhất trong rổ chỉ số VN30 trong phiên giao dịch này.

Như vậy, sau những chuỗi hệ thống siêu thị như WinMart, 3 Sạch và Tiki ngon bị nhà cung cấp lừa dối về xuất xứ hàng hóa, chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) trở thành nạn nhân tiếp theo khi bị nhà cung cấp thay đổi nguồn gốc xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc thành hàng VietGap.  

Chuỗi Bách Hóa Xanh của đại gia Nguyễn Đức Tài trở thành nạn nhân tiếp theo khi bị nhà cung cấp lừa dối về nguồn gốc hàng hóa

Đà giảm sâu của MWG không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư mà mức giảm này còn khiến khối tài sản của đại gia Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch MWG ghi nhận mức giảm hơn 318 tỷ đồng khi doanh nhân 53 tuổi người Nam Định đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu hơn 187,55 triệu cổ phiếu của MWG.

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 21/9, khối tài sản đại gia Nguyễn Đức Tài đang nắm giữ có giá trị hơn 13.128 tỷ đồng.

Trong chiều 21/9, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) cũng đã gửi thông cáo chính thức, phản hồi về sự cố liên quan đến chuỗi siêu thị Bách Hoá Xanh. Theo đó, thông cáo của MWG lên tiếng gửi lời xin lỗi tới các khách hàng của Bách Hóa Xanh. “Qua sự việc này, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm và sự cần thiết trong việc phải làm tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc và chất lượng hàng hóa”.

Bách Hóa Xanh cho biết đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Đông A. Đồng thời, công ty cũng yêu cầu phía Đông A phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng. Hiện tại, mặt hàng Bách Hóa Xanh nhập từ Đông A là mặt hàng nấm, không bao gồm các sản phẩm khác. Theo dữ liệu từ nhà cung cấp, Bách Hóa Xanh bắt đầu ký hợp đồng với Đông A từ ngày 8/6/2022 với tỷ lệ 3% trên tổng sản lượng mặt hàng nấm của chuỗi.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 22/9, chuyên gia của CTCK Bản Việt (VCSC) cho biết thị trường có thể chịu ảnh hưởng từ diễn biến của chứng khoán Mỹ, được dự báo sẽ có những biến động bất ngờ phụ thuộc vào phản ứng của thị trường trước cuộc họp lãi suất của Fed. Nếu chứng khoán thế giới giảm điểm, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 1.205 điểm và sau đó là 1.185 điểm do lực bán sẽ gia tăng mạnh hơn sau phiên thăm dò.

Ngược lại, nếu chứng khoán thế giới diễn biến khả quan, VN-Index có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự MA5 tại 1.223 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số vượt qua kháng cự này, đà hồi phục có thể sẽ được kéo dài lên quanh 1.240 điểm, nơi có kháng cự MA50, MA100 ngày đang hội tụ.

Chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) cũng dự báo trong phiên giao dịch 22/9, sự giằng co có thể diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.200 – 1.210 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.220 – 1.230 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị đồ thị VN-Index xuất hiện nến Star giảm giá với thanh khoản khớp lệnh giảm về mức thấp nhất trong nhiều tháng, điều này cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng, nhưng cung tạm thời cũng không lấn át.

Hiện tượng này xảy ra có khả năng là do tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới khi FED thông báo mức lãi suất mới.

Tín hiệu hiện tại đang gây khó khăn cho việc dự đoán hành động của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, cần lưu ý thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy yếu và có vùng cản 1.220-1.228 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và quan sát tín hiệu của thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất