, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 11:28

Sẽ có 6.500 sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2022

BÙI HẰNG
(kinhtemoitruong.vn)
Nhằm nâng cao chất lượng và giá trị, đưa hàng hóa Việt Nam ngày một gần hơn với tiêu chuẩn thế giới, Bộ NN&PTNT đang đặt kế hoạch nâng số sản phẩm đạt chuẩn OCOP lên 6.500.
Sau hơn ba năm thực hiện (kể từ năm 2018), Bộ NN&PTNT đánh giá các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao cũng như được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), công nhận 5.401 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 62,6% sản phẩm 3 sao, 35,8% sản phẩm 4 sao và 1,6% sản phẩm tiềm năng 5 sao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay.

Các sản phẩm này đến từ hơn 2.944 chủ thể với 38,8% là hợp tác xã, 27,4% là doanh nghiệp, còn lại là cơ sở sản xuất, tổ hợp tác.

Sau hơn ba năm thực hiện (kể từ năm 2018), Bộ NN&PTNT đánh giá các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao cũng như được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Theo kết quả tích cực này, Bộ đặt ra mục tiêu cho năm 2022, cả nước phấn đấu có khoảng 6.500 sản phẩm được chuẩn hóa theo Bộ tiêu chí sản phẩm OCOP (tăng khoảng 1.100 sản phẩm so với năm 2021).

Chương trình OCOP quốc gia được ra đời năm 2018, với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Theo đó, chương trình hướng tới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, các sản phẩm OCOP được đánh giá và xếp hạng theo 5 mức, cao dần từ Hạng 1 đến Hạng 5. Trong đó, Hạng 5 là các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm OCOP sẽ được giới thiệu và bán tại các quầy hàng OCOP hoặc các cửa hàng OCOP riêng biệt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất