, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 11:28

Sẽ có 6.500 sản phẩm đạt chuẩn OCOP năm 2022

BÙI HẰNG
(kinhtemoitruong.vn)
Nhằm nâng cao chất lượng và giá trị, đưa hàng hóa Việt Nam ngày một gần hơn với tiêu chuẩn thế giới, Bộ NN&PTNT đang đặt kế hoạch nâng số sản phẩm đạt chuẩn OCOP lên 6.500.
Sau hơn ba năm thực hiện (kể từ năm 2018), Bộ NN&PTNT đánh giá các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao cũng như được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), công nhận 5.401 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 62,6% sản phẩm 3 sao, 35,8% sản phẩm 4 sao và 1,6% sản phẩm tiềm năng 5 sao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay.

Các sản phẩm này đến từ hơn 2.944 chủ thể với 38,8% là hợp tác xã, 27,4% là doanh nghiệp, còn lại là cơ sở sản xuất, tổ hợp tác.

Sau hơn ba năm thực hiện (kể từ năm 2018), Bộ NN&PTNT đánh giá các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao cũng như được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

Theo kết quả tích cực này, Bộ đặt ra mục tiêu cho năm 2022, cả nước phấn đấu có khoảng 6.500 sản phẩm được chuẩn hóa theo Bộ tiêu chí sản phẩm OCOP (tăng khoảng 1.100 sản phẩm so với năm 2021).

Chương trình OCOP quốc gia được ra đời năm 2018, với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Theo đó, chương trình hướng tới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.

Đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo đó, các sản phẩm OCOP được đánh giá và xếp hạng theo 5 mức, cao dần từ Hạng 1 đến Hạng 5. Trong đó, Hạng 5 là các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm OCOP sẽ được giới thiệu và bán tại các quầy hàng OCOP hoặc các cửa hàng OCOP riêng biệt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất