, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/08/2022, 14:55

Shark Tank: Startup công nghệ được cá mập hứa bao nuôi ít nhất 10 tỉ

NGỌC PHẠM
Mình cứ nuôi hoài, bạn chỉ tập trung lo làm sao để phát triển sản phẩm lên, vị cá mập tuyên bố.

Xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 11, nhà sáng lập Lê Minh Đức đã giới thiệu về nền tảng proptech (công nghệ bất động sản) có tên là Remaps. Remaps cung cấp cho người dùng các tiện ích như tìm kiếm vị trí bất động sản theo giấy chủ quyền; xem quy hoạch để biết tiềm năng; tham khảo giá; có cộng đồng người mua người bán và môi giới; có số liệu thống kê để phân tích và nhận định.

Lê Minh Đức gọi vốn tại Shark Tank mùa 5.

Trên trang web của Remaps hiện có thông tin của 17,5 triệu thửa đất ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Người dùng có thể gõ theo từ khóa để tìm thửa đất, xem kích thước, quy hoạch, giá, dẫn đường, chia sẻ hoặc đăng bán, đăng tin cho thuê chỉ trong 30 giây. Tất cả các công nghệ trên nền tảng này đều do Remaps nắm giữ để có thể phục vụ cho việc cải tiến và cập nhật dữ liệu nhanh.

Sau 2 năm hoạt động, Remaps đã có 1,2 triệu người dùng, 110.000 người dùng đăng ký. Remaps xếp hạng thứ 6 trong các nền tảng bất động sản Việt Nam, theo Similar Web. Mỗi ngày, Remaps phục vụ từ 8.000 - 10.000 người.

Đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi đầu tư 1 triệu USD cho 20% cổ phần, Minh Đức cho biết, 60% vốn anh sử dụng để làm truyền thông, 40% còn lại anh sẽ dành cho cải thiện sản phẩm bao gồm cải thiện tốc độ, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng dữ liệu.

Tính đến hiện tại, Minh Đức đã đầu tư 13,5 tỷ và trải qua 3 giai đoạn gọi vốn. “Giai đoạn thứ nhất mấy anh em góp lại làm sản phẩm MVP (Minimum viable product - sản phẩm khả thi tối thiểu). Sau khi làm xong mới đi kêu gọi cái đầu tiên, sau đó có một nhà đầu tư tham gia. Tiếp theo kêu gọi một đợt là 10 tỷ, nhưng vì dịch nên một nhà đầu tư cam kết nhưng không triển khai được như bình thường”, Minh Đức kể lại.

Mô hình kinh doanh của Remaps hướng đến thu tiền từ ba nhóm bao gồm: Thu từ người dùng, đã có doanh thu 170 triệu; thu từ dịch vụ API (Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau) đấu nối với các nền tảng bất động sản, hiện có doanh thu 230 triệu; thu từ quảng cáo.

Am hiểu sâu về lĩnh vực công nghệ bất động sản, shark Hưng đặt câu hỏi chi tiết liên quan đến các tính năng của nền tảng như listing (niêm yết), khả năng up-to-date (cập nhật) thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thông tin.

Minh Đức cho biết anh không thu tiền tính năng listing vì muốn đăng bán thì bắt buộc phải có một bất động sản. “Trong tương lai, nếu mình kiểm soát cái đó, người dùng mà đăng sai thì mình có thể xóa. Vì lý do đó, mình lấy tiền listing mà lại xóa của người dùng thì nó không phù hợp”, Minh Đức giải thích.

Dàn "cá mập" tại tập 11 của Shark Tank mùa 5.

Hiện tại, Remaps đang cập nhật bản đồ theo quy hoạch sử dụng đất. Kể từ khi có bản quy hoạch, chỉ sau 4 - 8 tiếng là có thể cập nhật trên hệ thống. Remaps lấy thông tin từ nguồn công khai. “Ở trên thị trường hiện tại có rất nhiều nơi công khai cái đó. Chỉ là cách thức họ công khai bằng file pdf khá là khó coi. Chính vì vậy, Remaps mới đưa lên bản đồ bằng cách ghép tất cả các lớp lại để giúp cho người Việt tra cứu dễ, nhanh”, Minh Đức nói.

Nhà sáng lập Remaps cũng cho biết, chưa thống kê được người dùng trả tiền cho việc gì khi sử dụng nền tảng bởi chức năng xem quy hoạch là miễn phí. Minh Đức lý giải: “Khi chúng ta coi quy hoạch, thực ra là coi tính chất của bất động sản đó chứ không phải bất động sản đó. Vì bất động sản kết nối tất cả mọi thứ. Thậm chí có người cầm giấy chủ quyền, có tờ thửa hoặc là tọa độ góc ranh, đơn giản chỉ là nó nằm ở đâu. Google Maps không tìm được cái đó. Còn để có nguồn dữ liệu nhiều như hiện tại của Remaps đang có thì gần như trên thị trường không có”.

Trên nền tảng của Remaps, người bán chỉ cần đúng thông số bất động sản là được đăng tin, không cần xác nhận là chính chủ hoặc được ủy quyền. 

Về phần kiểm soát thông tin, Minh Đức cho biết: “Khi tạo ra cộng đồng đưa lên sẽ có khuyến cáo riêng. Người dùng tự vẽ được thì bên em sẽ kiểm soát được chuyện đó. Thời gian Remaps làm được trong vòng 24 tiếng”.

Shark Hưng nhận định startup đã ngăn chặn bớt được một phần những người cố tình tạo tin đăng giả để bóp méo thông tin thị trường. Tuy nhiên vẫn không chặn được 100% nếu như không xác thực được người dùng, người đăng có thực sự là chính chủ hay không.

“Bởi vì thực ra người môi giới họ nắm trong tay thông tin bất động sản quá dễ dàng. Họ chỉ cần dùng chính thông tin đấy đăng ngược lại. Khi gọi điện đến thì bảo là bán mất rồi hoặc là hiện nay chủ nhà đi vắng… để định tuyến sang một bất động sản khác”, shark Hưng chỉ ra vấn đề. 

Minh Đức thừa nhận điều này có xảy ra và Remaps không hướng đến câu chuyện phải đảm bảo tất cả những điều đó. Remaps cho người dùng một nơi để họ có thể kiểm tra được. Sau khi tìm được bất động sản đó thì có nhiều thứ để làm. Remaps tập trung nhiều nhất vào bất động sản và từ đó sẽ kết nối với tất cả những thứ liên quan.

“Thế thì doanh thu lớn nhất là cái gì?”, shark Bình đặt câu hỏi.

Đáp lời, Minh Đức cho biết doanh thu lớn nhất là quảng cáo. Quan niệm phải tạo ra sản phẩm tốt trước nên hiện nay Remaps đang tập trung xây dựng sản phẩm, chưa tập trung kiếm tiền. Nhà sáng lập Remaps chia sẻ: “Riêng chuyện muốn quảng cáo được thì mình phải có một cộng đồng đủ lớn”.

Khi shark Bình nêu quan điểm startup vẫn đang đốt tiền để xây dựng cộng đồng, xây dựng khách hàng, Minh Đức cho biết startup của anh có những ý tưởng không cần cộng đồng vẫn thu được tiền. Có những ý tưởng đã được triển khai như user (người dùng), API. Các sản phẩm thu tiền khác sẽ được startup triển khai từ nay đến cuối năm. 

Remaps hiện có khoảng 25% người dùng ở TP.HCM, 13% ở Hà Nội. 50% người dùng là nhà môi giới, còn lại là nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Shark Hùng Anh thắc mắc về dự tính thời gian đạt doanh thu đáng kể của Remaps. Minh Đức cho biết từ nay đến cuối năm, startup của anh dự kiến triển khai 5 nguồn doanh thu còn lại. Sau khi xong mới truyền thông bởi nếu truyền thông mà doanh thu không về thì startup rơi vào nguy hiểm.

Trả lời tiếp câu hỏi của shark Hùng Anh, Minh Đức cho biết, đội ngũ Remaps hiện tại có 14 người và phần lớn làm part-time (bán thời gian) nên chi phí gần như chỉ dành cho IT. Ngoài ra, Remaps chi phí cho server (máy chủ) khoảng 40 triệu một tháng.

Shark Liên là người đầu tiên chốt deal. Bà nêu quan ngại về tình trạng không kiểm soát được độ chính xác của thông tin bất động sản trên các nền tảng. Và vì startup không cùng lĩnh vực nên bà quyết định không đầu tư.

Tiếp đó, shark Erik cũng từ chối đầu tư vì không rõ nguồn dữ liệu của startup và chưa thấy hiệu quả của trải nghiệm người dùng.

Shark Hưng chia sẻ, nền tảng Cenhomes.vn của ông đang phát triển nhiều tính năng tương tự với startup. Đặc biệt là xem quy hoạch, tham khảo giá, kết nối cộng đồng và số liệu thống kê. Tuy nhiên nền tảng Cenhomes.vn không tìm bất động sản theo chủ quyền mà theo cách khác. Để tránh những xung đột không đáng có, shark Hưng quyết định không đầu tư. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ mong muốn gặp gỡ startup dưới góc độ đối tác để cùng phối hợp, đấu nối nhằm tăng khả năng khai thác dữ liệu và số người dùng.

Shark Hùng Anh và shark Bình cùng nhau hỗ trợ startup Remaps.

Shark Hùng Anh nhận định sản phẩm của startup tốt. Startup không biết đến khi nào kiếm được tiền nhưng ông đã có ý tưởng rồi. Vì vậy, ông đề nghị đầu tư tối thiểu 10 tỷ cho tối đa 40% cổ phần. “Mình cứ nuôi hoài, bạn chỉ tập trung lo làm sao để phát triển sản phẩm lên. Mình sẽ cam kết minimum đầu tư cho bạn ít nhất 10 tỷ. 3 năm vẫn tiếp tục vì mất 10 tỷ. Mình sẽ tiếp tục đầu tư cho bạn cho đến khi nào bán được hàng. Tại vì lúc đó tiền của mình bỏ ra, cho dù mình bỏ bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì mình cũng lấy 40% thôi”, shark Hùng Anh thuyết phục Startup.

Về phía shark Bình, ông bày tỏ sự phân vân và quyết định từ chối đầu tư. Tuy vậy, ông ngỏ ý rằng nếu shark Hùng Anh mời, ông có thể tham gia cùng để giúp startup tìm kiếm “long mạch”.

Cuối cùng, Minh Đức đồng ý nhận đầu tư tối thiểu 10 tỷ đồng cho tối đa 40% cổ phần của shark Hùng Anh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất