, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/08/2022, 09:52

Shark Tank: Startup tuyên bố hùng hồn về ứng dụng AI, blockchain, ra về tay trắng

NGỌC PHẠM
Sẽ ứng dụng AI và blockchain để cá nhân hóa lộ trình người dùng trong từng giai đoạn phát triển, nhà sáng lập startup này tuyên bố.

Xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 11, Nguyễn Châu Linh - nhà sáng lập Thư viện 100 năm thuộc Tập đoàn Hành trình Kim cương đã kêu gọi đầu tư 5 tỷ cho 5% cổ phần.

Hành trình Kim cương là doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực giáo dục công nghệ được sáng lập bởi các nhà lãnh đạo tâm huyết với giáo dục. Trước các câu hỏi làm thế nào để nâng cao văn hóa đọc cho người Việt, làm thế nào tiết kiệm chi phí trong công cuộc số hóa tri thức, làm thế nào nâng cao năng lực của nhân sự, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, Thư viện 100 năm đã ra đời.

Nguyễn Châu Linh - nhà sáng lập Thư viện 100 năm.

Thư viện 100 năm tập hợp nhiều đầu sách được biên tập dưới nhiều loại hình khác nhau như ebook, audiobook, videobook, slidebook, coursebook… Người dùng cũng có thể đóng góp tài nguyên cho thư viện dưới sự giám sát chất lượng của các chuyên gia. Ngoài ra, theo giới thiệu của Châu Linh, Thư viện 100 năm cũng chính là kênh truyền thông giáo dục chất lượng, nơi tôn vinh các cá nhân, doanh nghiệp có những đóng góp cho cộng đồng.

Giải thích về ý nghĩa tên thương hiệu, Châu Linh cho biết Thư viện 100 năm sẽ khép trọn vòng nhân sinh của chúng ta trong vòng 100 tuổi. Như vậy Thư viện sẽ được chia làm 5 kho theo độ tuổi.

Ý nghĩa thứ 2 của tên Thư viện có nghĩa là hàng trăm năm. Dựa theo câu nói của một nhà văn: “Hàng triệu thư viện đang bay về trời”, Thư viện 100 năm là nơi ghi nhận, biến tri thức thành di sản để tránh chảy máu chất xám và tránh mất đi nhiều điều quý giá. Bởi vì dự án xuất phát từ doanh nghiệp xã hội và mong muốn phụng sự xã hội.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng không tách rời bài toán kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư”, Châu Linh nhấn mạnh.

Tháng 4 vừa qua, Thư viện 100 năm chính thức hoàn thiện thư viện trên website, app (ứng dụng) và đã thu được 100 triệu doanh thu từ việc bán thẻ. 

Bên cạnh đó, Thư viện 100 năm cũng có các gói branding CSR (làm thương hiệu trách nhiệm xã hội) cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng thư viện này như một món quà để trao tặng cho nhân sự, cho cộng đồng. 

Bằng cách lấy tên thương hiệu làm mã truy cập thư viện, khi người dùng sử dụng, mã này sẽ gắn liền với người ta. “Chúng tôi tự hào đây là giải pháp rất sáng tạo về câu chuyện branding cho doanh nghiệp”, Châu Linh cho biết.

Nhà sáng lập Thư viện 100 năm giữa dàn "cá mập" Shark Tank mùa 5 tập 11.

Khi Shark Liên thắc mắc về điểm khác biệt của Thư viện 100 năm với các thư viện khác, Châu Linh tự tin khẳng định đó là sự sáng tạo. Thư viện của chị tích hợp nhiều loại hình sách. Cùng một cuốn sách có thể chuyển thể thành ebook, audiobook, videobook, tạo slide, xây dựng khóa học để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nội dung của Thư viện 100 năm đến từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể do chính đội ngũ của Thư viện viết sách, biên tập sách, dịch từ nhiều nguồn, mua từ các tác giả hoặc đặt hàng.

Shark Hùng Anh nêu ra vấn đề Việt Nam là một trong những quốc gia ít đọc sách, Startup sẽ làm thế nào để có thể cạnh tranh được với sản phẩm của những hãng lớn. Nhân tố nào để Startup tự tin rằng công việc kinh doanh có thể sinh ra lãi cho nhà đầu tư.

Châu Linh một lần nữa khẳng định điều mà chị tự tin là tính sáng tạo trong dự án. “Tại thời điểm này Shark có thể đi tìm và chưa thấy nền tảng nào vừa có audio vừa có video, vừa có ebook, vừa có coursebook. Vì chúng tôi còn hướng tới cả những người khiếm thính và những người khiếm thị”, Châu Linh cho biết.

Shark Hùng Anh nhận định những gì Startup tự tin quá đơn giản để thay thế. Chưa thấy được tiềm năng to lớn của dự án, Shark Hùng Anh quyết định không đầu tư. 

Tiếp đó, Châu Linh cho biết trong giai đoạn thứ hai, Thư viện 100 năm sẽ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và blockchain (công nghệ chuỗi khối) để cá nhân hóa lộ trình người dùng trong từng giai đoạn phát triển. Ví dụ với học sinh, sinh viên sẽ cần định hướng để tìm được trường phù hợp, ngành phù hợp. Người đi làm cần lộ trình để thăng tiến phát triển.

Shark Erik cho rằng có thể sử dụng thuật toán để cá nhân hóa, không cần sử dụng AI. “Nhưng quy trình phân tích và vận dụng dữ liệu ở đây như thế nào? Và có phải đầu vào là dữ liệu, đầu ra là kiến thức không?”, Shark Erik đặt câu hỏi. Châu Linh cho biết đó là ở bước tiếp theo.

Shark Bình chia sẻ, khẩu vị đầu tư của ông thiên về các startup rủi ro cao, tiềm năng lợi nhuận cao. Đánh giá số liệu kinh doanh và tiềm năng lợi nhuận của startup còn chưa quá rõ ràng, ông quyết định từ chối đầu tư.

Shark Hưng chỉ ra vấn đề “sinh tử” của Startup bởi với một thư viện, đầu sách là quan trọng nhất nhưng để có số lượng đầu sách nhiều, chất lượng cao, có bản quyền sẽ tốn kém chi phí, nhất là với một doanh nghiệp xã hội. Do đó ông muốn biết cách Startup vượt qua được rào cản lớn nhất là về những đầu sách.

Châu Linh cho biết Startup của mình không so sánh với các mô hình hiện tại đang có trên thị trường mà hướng đến câu chuyện đồng hành với người dùng trong tất cả các giai đoạn và các chặng đường phát triển. Và Thư viện chỉ là một nền tảng, một công cụ. 

Shark Hưng nhận định mô hình doanh nhân cộng đồng của Startup thiên quá nhiều vào vấn đề tạo ra giá trị mang tính tốt đẹp trong khi muốn tốt đẹp được thì cần rất nhiều tiền. Nếu mà không có nhiều tiền thì không có sách hay. Do đó, dù đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của Startup với cộng đồng nhưng dưới góc độ là một NNhà đầu tư, ông từ chối ra deal cho thương vụ này.

Shark Erik chia sẻ, ông đọc rất nhiều sách và yêu thích sách nói. Ông đánh giá Startup đang có nhiệm vụ nâng cao cộng đồng. Tuy nhiên điều đó lại không phù hợp để một quỹ đầu tư mạo hiểm tìm kiếm lợi nhuận có thể đầu tư. Ngoài ra, Shark Erik cũng không đồng tình với lộ trình công nghệ của Startup. Ông nhận định các yếu tố như AI, blockchain còn khá mờ nhạt. Vì vậy, ông cũng từ chối đầu tư.

Shark Liên cho biết bà rất cẩn thận về sách và vấn đề giáo dục. Mặc dù thích dự án này nhưng Startup chưa chứng minh được điều gì để Shark có thể đầu tư nên bà cũng từ chối thương vụ. Tuy nhiên, bà cũng ngỏ ý giới thiệu Startup với cộng đồng đọc sách của Shark Liên để có người đọc và giới thiệu với các nhà văn để cung cấp đầu sách.

Thương vụ khép lại và Thư viện 100 năm ra về tay trắng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất