, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 09:54

Siêu kỳ thủ AI bị hạ gục bởi con người

BẠCH NGÂN
Người chơi Human Go đã đánh bại AI với sự hỗ trợ của một chương trình máy tính.

Theo TechSpot, ngày nay có một nỗi sợ về việc trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống trị mọi khía cạnh của cuộc sống trong tương lai, nhưng điều này dường như sẽ khó hoặc không xảy ra vì đã trường hợp con người chiến thắng được AI. Cụ thể, một trò chơi cờ vây dựa trên AI mạnh mẽ nhất hiện nay đã bị đánh bại bởi con người và chương trình máy tính.

Sự khét tiếng của AI cờ vây bắt nguồn từ năm 2016 khi DeepMind AI của Google đánh bại một kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới trong 5 trận đấu liên tiếp. Mặc dù trước đây máy tính đã đánh bại con người trong một thời gian dài ở bộ môn cờ vua, nhưng Google cho biết việc AI giành chiến thắng trong cờ vây là rất quan trọng vì các nước đi khả thi trong một ván cờ còn nhiều hơn số nguyên tử trong vũ trụ.

Người chơi bị DeepMind đánh bại đã nghỉ thi đấu chuyên nghiệp ba năm sau đó vì e ngại sự thống trị của AI ngày càng trở nên nhiều hơn, kỳ thủ này cũng xác nhận rằng trí tuệ nhân tạo là “một thực thể không thể bị đánh bại”.

AI chơi cờ vây rất “khủng”, nhưng đã bị đánh bại.

Nhưng vừa qua, một kỳ thủ nghiệp dư người Mỹ là Kellin Pelrine đã chiến thắng 14 trong số 15 ván đấu với hệ thống KataGo AI. Thành tích này của kỳ thủ đạt được qua việc học cách khai thác điểm yếu của AI được tìm thấy bởi một chương trình của công ty nghiên cứu có tên FAR AI.

Pelrine cho biết việc học phương pháp này không dễ dàng, nhưng cũng không gọi là quá khó. Được biết, phương pháp mà anh học từ FAR AI cũng giúp anh hạ gục Leela Zero, một hệ thống AI nổi tiếng khác về cờ vây.

Chiến lược của Pelrine liên quan đến việc tạo ra một nước cờ vòng để bao vây đối thủ, đồng thời đánh lạc hướng AI bằng các nước đi ở những vùng khác trên bàn cờ. Perline cho biết chiến thuật này nếu sử dụng với con người thì sẽ dễ dàng bị bắt bài, nhưng AI thì không thể hiểu được những gì đang xảy ra.

Tờ Financial Times cho biết rằng FAR AI đã chơi hơn 1 triệu ván đấu với KataGo để tìm ra điểm yếu của nó và người chơi ở trình độ trung cấp trở lên có thể khai thác điểm yếu này.

Giáo sư khoa học máy tính Stuart Russell tại Đại học California, Berkeley, cho biết chiến thắng của Pelrine đã minh họa những sai sót trong hệ thống học sâu của nhiều AI ngày nay, chúng luôn bị giới hạn bởi những gì được đào tạo và không thể tư duy; đó cũng là nguyên nhân gây ra một số phản hồi kỳ lạ gần đây của ChatGPT và các dịch vụ AI khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất