, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/08/2022, 14:53

Siêu máy tính “nhà trồng” của Tesla đã mạnh nay còn mạnh hơn

BẠCH NGÂN
Hệ thống siêu máy tính tự xây dựng nội bộ của Tesla vừa được bổ sung sức mạnh với hàng nghìn card đồ họa.

Theo TechRadar, siêu máy tính nội bộ của Tesla đã được bổ sung sức mạnh với 1.600 GPU, tăng 28% so với con số 5760 của 1 năm trước. Giám đốc Kỹ thuật Tesla, Tim Zaman, tuyên bố rằng động thái này sẽ đưa hệ thống xếp thứ 7 trên thế giới tính theo số lượng GPU.

Siêu máy tính hiện sở hữu tổng cộng 7.360 GPU Nvidia A100, được thiết kế đặc biệt cho các máy chủ trung tâm dữ liệu, nhưng chúng sử dụng kiến trúc tương tự như các card đồ họa GeForce RTX 3000 Series hàng đầu của công ty.

Tesla vừa bổ sung thêm 1.600 GPU Nvidia A100 cho siêu máy tính “nhà trồng” của công ty.

Có khả năng Tesla sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh xử lý từ siêu máy tính mà họ đang sở hữu. Công ty hiện đang nghiên cứu về mạng lưới “neural nets”, được sử dụng để xử lý lượng lớn dữ liệu video mà xe ô tô của công ty thu thập được.

Tuy được nâng cấp sức mạnh, nhưng siêu máy tính nội bộ nói trên chỉ là bước khởi đầu cho tham vọng HPC (High Performance Computing) của Tesla, công ty dự kiến sẽ không duy trì nó về lâu dài.

Vào tháng 6/2020, Elon Musk cho biết “Tesla đang phát triển một hệ thống máy tính có tên là Dojo để xử lý lượng dữ liệu video vô cùng lớn”, ông giải thích rằng cỗ máy này được lên kế hoạch để đạt được hiệu suất hơn 1 exaFLOP, tương đương 1.000 petaFLOP. Và siêu máy tính vừa được nâng cấp đang là một người tiền nhiệm của Dojo.

Hiệu suất của hơn 1 exaFLOPs sẽ xếp hệ thống nói trên vào danh sách những siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, vì chỉ một số siêu máy tính hiện tại đã chính thức vượt qua mức giới hạn exaFLOPs, trong đó có siêu máy tính The Frontier của Oak Ridge National Laboratory, đặt tại Tennessee (Mỹ).

Tuy nhiên, Dojo sẽ không phụ thuộc vào phần cứng Nvidia. Chiếc máy dự kiến sẽ được trang bị chip xử lý D1 Dojo mới của Tesla mà nhà sản xuất ô tô vừa tiết lộ tại sự kiện AI Day, thông số kỹ thuật của con chip này có thể lên tới 362 TFLOPs.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất