, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 26/02/2023, 20:12

Siêu nhà tù lớn nhất châu Mỹ ở El Salvador mở cửa và lời cảnh báo đáng sợ

MINH AN
(Daily Star)
2.000 tù nhân đầu tiên đã được chuyển tới siêu nhà tù với quy mô lớn nhất châu Mỹ ở El Salvador với lời cảnh báo đáng sợ.
Các tù nhân đầu tiên chuyển đến cơ sở giam giữ mới.

Theo báo Anh Guardian, El Salvador đã thuyên chuyển hàng nghìn người, bị nghi là thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tới một siêu nhà tù mới đi vào hoạt động.

Hôm 24/2, nhà tù mang tên trung tâm giam giữ Khủng bố (CECOT) với sức chứa tối đa lên tới 40.000 người, đã tiếp nhận 2.000 tù nhân đầu tiên.

Các tù nhân chạy bộ vào cơ sở giam giữ mới ở El Salvador.

“Lúc bình minh, chúng tôi đã chuyển một lúc 2.000 tù nhân tới CECOT”, Tổng thống El Savador Nayib Bukele tuyên bố. "Đây sẽ là ngôi nhà mới của những kẻ phạm tội, nơi họ sẽ không thể tiếp tục làm tổn hại xã hội".

Các tù nhân được chuyển tới CECOT bằng xe buýt chuyên dụng, bị cùm chân và tay.

Trong video và hình ảnh được nhà chức trách El Salvador đăng tải lên mạng xã hội, các phạm nhân chỉ mặc một chiếc quần màu trắng, ngồi thành hàng trước khi được đưa về các phòng giam. Nhiều người có hình xăm của các băng đảng tội phạm.

Các tù nhân ngồi sát sao trước khi di chuyển vào phòng giam.

Bộ trưởng An ninh El Salvador, Gustavo Villatoto cũng gửi lời cảnh báo đáng sợ với các tù nhân khi CECOT tiếp nhận những người đầu tiên. “Chúng tôi đang loại bỏ những mầm mống này khỏi xã hội. Họ sẽ không bao giờ có thể rời khỏi nhà tù. Họ sẽ trả giá vì những gì đã gây ra”, ông Villatoto nói, mô tả các tù nhân là “những kẻ khủng bố hèn nhát”.

Một số nhà hoạt động bày tỏ lo ngại, rằng nhà tù mới ở El Salvador có thể chưa đảm bảo các quy chuẩn giam giữ. Nhà tù có phòng ăn, phòng tập thể dục và phòng tập bóng bàn nhưng chỉ được dành riêng cho lính canh.

Nhiều tù nhân có hình xăm thuộc các băng đảng nguy hiểm.

Các tù nhân bị hạn chế rời khỏi phòng giam, thậm chí bị giam biệt lập tại những căn phòng không có cửa sổ và không có ánh sáng.

Kể từ khi bạo lực bùng phát ở El Savador vào năm ngoái, ông Bukele đã mở chiến dịch truy quét và bắt giữ khoảng 63.000 thành viên băng đảng.

Bộ trưởng An ninh El Salvador nói các tù nhân sẽ bị giam giữ suốt đời.

Việc các tù nhân bị giam giữ trong nhà tù quá tải là nguyên nhân El Salvador gấp rút xây cơ sở mới. Nhà tù CECOT cách thủ đô của El Salvador khoảng 74km.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất