, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 16:43

Singapore đặt tên loài hoa lan mới theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân

THẢO VI
(tổng hợp)
Ngày 9/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã dự lễ đặt tên hoa lan theo tên của Thủ tướng và Phu nhân.
Giám đốc Vườn Thực vật Singapore và Giám đốc Vườn Lan Quốc gia đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân dự lễ đặt tên hoa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sự kiện diễn ra tại Vườn Lan quốc gia thuộc Vườn Thực vật Singapore (Singapore Botanic Gardens), nằm ở trung tâm thành phố. Được thành lập vào năm 1859, Vườn Thực vật Singapore là di sản thế giới đầu tiên của Singapore được UNESCO công nhận (tháng 7/2015). Với hàng chục nghìn cây phong lan, trong đó có khoảng 1.200 loài tự nhiên và hơn 2.000 loài lai tạo, đây được coi là nơi trưng bày về phong lan lớn nhất thế giới.

Lễ đặt tên cho hoa phong lan là một nghi lễ ngoại giao mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đặc biệt đến thăm Singapore, thường là các vị đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức.

Tên của loài hoa mới này là Papilionanda Pham Le Tran Chinh. Lãnh đạo Vườn lan cho biết loài lan mới này được lai tạo từ một loài lan có phân bố tự nhiên ở Việt Nam và một loài tại Singapore.

Theo giới thiệu của Vườn lan quốc gia Singapore, hoa lan "Pailionanda Pham Le Tran Chinh" là một giống hoa lan được lai tạo có sức sống mạnh mẽ và khả năng ra hoa tự do. Mỗi nhánh gồm các cụm hoa thẳng đứng và cứng cáp với chiều dài từ 25cm đến 30cm, mang trên mình từ 5 đến 7 bông hoa hình ngôi sao rực rỡ, mỗi bông hoa có chiều rộng khoảng 8cm.

Phía sau các cánh hoa và đài hoa có màu trắng ngọc trai pha lẫn chút tím nhạt, các cánh hoa bên cạnh có màu trắng trang nhã với điểm nhấn là những vệt màu vàng kem. Chúng được điểm xuyến đẹp mắt bởi phần cánh đôi môi màu vàng với những vệt đốm carmine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn phía Singapore và mong muốn quan hệ hai nước sẽ phát triển trường tồn và tốt đẹp như vẻ đẹp của loài hoa phong lan mới này.

Trong thư cảm ơn gửi Giám đốc Vườn Thực vật và Vườn Lan Quốc gia Singapore,  Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ khâm phục ý tưởng Vườn Lan Quốc gia để kết hợp hài hòa, hợp lý "giữa trí tuệ của nhà khoa học và tâm hồn lãng mạn của người nghệ sĩ" được tiếp nối bởi hai cha con ông Lý Quang Diệu và ông Lý Hiển Long.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất