, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 12/05/2021, 08:52

Singapore phát triển 'khu vườn thẳng đứng'

Theo HUỆ BÌNH (nld.com.vn)

Chính phủ Singapore đang xúc tiến "Kế hoạch xanh" đến năm 2030 hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững, không phát thải.

“Vườn thẳng đứng” One Pearl Bank tại Singapore .Ảnh: CAPITALAND.

Nói như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là nhằm bảo đảm "một Singapore xanh cho các thế hệ tương lai".

Bên cạnh tăng sử dụng xe năng lượng sạch, giảm 20% lượng chất thải được đưa đi chôn lấp (tính đến năm 2030)…, sáng kiến xanh nêu trên cũng xây dựng nhiều không gian xanh hơn và kết nối các công viên. Chẳng hạn, 1.000 ha không gian xanh sẽ được bổ sung, trong đó có 200 ha công viên tự nhiên mới. Các công viên sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn giải trí như ngắm chim, đi bộ đường dài, đồng thời bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên khỏi quá trình đô thị hóa.

Tại Singapore, dù diện tích chật chội nhưng xu hướng thiết kế từ căn hộ cho tới nhà phố đều ưu tiên 20%-30% diện tích dành cho phủ xanh. Họ rất coi trọng thiết kế và thi công các tường xanh, mái nhà xanh, thậm chí trồng cây ngay trong lòng tòa nhà để người cư trú hay đi mua sắm trong các khu thương mại luôn cảm nhận sự gần gũi, thân thiện với thiên nhiên.

Đơn cử, One Pearl Bank trên đỉnh đồi Pearl là dự án xanh gây chú ý, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Với 2 tòa tháp 39 tầng, khu căn hộ One Pearl Bank có tổng cộng 18 "khu vườn trên không" với gần 200 khoảnh đất màu mỡ để cư dân có thể tự trồng rau quả, trái cây ngay tại nhà. Có thể nói những "khu vườn thẳng đứng" là giải pháp xanh hoàn hảo cho kiến trúc của Singapore trong bối cảnh nước này khiêm tốn về mặt diện tích và có 80% dân số sinh sống trong các chung cư.

Nếu đến South Beach Tower - khu phức hợp thương mại và dân cư nằm trên đường Beach ở trung tâm Singapore - vào một chiều nóng ẩm, những ai ghé thăm sẽ cảm thấy gió lướt bên dưới tán cây, giúp không khí dịu đi vài độ C so với các tuyến phố xung quanh. South Beach Tower tránh được cái nóng nhờ nằm dưới những tán cây được che phủ bằng tấm năng lượng mặt trời.

Giờ đây, đảo quốc sư tử đang hướng đến "thành phố thông minh", lấy thị trấn sinh thái Tengah ở khu vực phía Tây của hòn đảo làm thí điểm. Khu định cư này trước kia có các nhà máy sản xuất gạch, sau đó được sử dụng để huấn luyện quân sự. Nơi đây, giờ được gọi là "thị trấn rừng" do có nhiều cây xanh và vườn công cộng, hứa hẹn sẽ có 5 khu dân cư với 42.000 ngôi nhà mới. Theo đài CNN, điểm nhấn của dự án là "hành lang" sinh thái rộng gần 100 m chạy xuyên qua khu vực trung tâm Tengah, tạo lối đi an toàn cho động vật hoang dã, kết nối một bên là lưu vực nước (water catchment area) với một bên là khu bảo tồn thiên nhiên. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, người dân Singapore sẽ có cơ hội định cư tại Tengah bắt đầu từ năm 2023.

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), các tòa nhà thương mại và nhà ở chiếm khoảng 12% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Aalto (Phần Lan) nhận định công trình xanh cắt giảm chi phí hoạt động, tăng thu nhập cho thuê và tăng giá trị vốn của tài sản.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất