, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/08/2022, 06:41

Singapore tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng dư thừa trong nông nghiệp

KHÁNH NGUYÊN
(Theo Bloomberg)
Quốc đảo đang phải nhập khẩu hơn 90% nguồn thực phẩm mỗi năm và đang ráo riết đặt mục tiêu có thể tự sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030. Đây cũng là lý do Singapore dùng quỹ 290 tỷ USD đầu tư vào startup trồng rau, nuôi cá ở khắp mọi nơi.

Tìm lối đi riêng

Nguồn cung lương thực trên thế giới đang bấp bênh chưa từng có khi các đợt nắng nóng gay gắt liên tiếp huỷ hoại mùa màng từ châu Âu, châu Á (nhiều nhất là Trung Quốc và Ấn Độ) cho tới Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ như quốc đảo Singapore, hầu như không có ngành nông nghiệp, lại đang không nằm trong guồng máy này.

Thu hoạch cá chẽm tại trại cá Kuhlbarra ở Singapore. Ảnh Bloomberg

Anuj Maheshwari, người đứng đầu bộ phận thực phẩm nông nghiệp của Temasek Holdings - đế chế đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Singapore trị giá 290 tỷ USD cho biết, gần một nửa diện tích đất có thể sinh sống của trái đất, 70% lượng nước ngọt và 30% lực lượng lao động được sử dụng cho nông nghiệp. "Mặc dù có nguồn tài nguyên khổng lồ như vậy, nhưng ngành công nghiệp này tạo ra một phần ba lượng khí nhà kính, và một phần ba những gì nó tạo ra thực sự trở thành chất thải. Đây là những thách thức rất lớn đối với dòng vốn mà chúng tôi mang lại", Maheshwari lo ngại. 

Khi Malaysia - nhà cung cấp một phần ba thịt gà cho Singapore - cấm hầu hết xuất khẩu vào tháng sáu để giảm giá thịt trong nước, Singapore đã bổ sung các nhà cung cấp thịt gà đông lạnh từ Indonesia, Brazil, Thái Lan và Australia để giảm bớt ảnh hưởng.

Câu chuyện này không quá xa lạ với quốc đảo nhỏ, có lẽ vì vậy mà công cuộc ngấp nghé đầu tư vào nông nghiệp của Singapore đã diễn ra từ lâu. 

Singapore hiện chỉ sản xuất khoảng 10% lượng lương thực và họ đang cố gắng nâng con số đó lên 30% bằng cách đầu tư vào các công nghệ như trang trại nuôi cá xa bờ và trang trại thẳng đứng, cách duy nhất để đảm bảo nguồn cung lâu dài trong bối cảnh biến đổi khí hậu là xây dựng chuỗi cung ứng phức tạp và dư thừa. Trong khi khuyến khích người dân trong nước trồng rau tại nhà, họ cũng âm thầm rót tiền vào các công ty nông nghiệp trên toàn thế giới vài năm nay.

Đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp trồng rau, nuôi cá trên khắp thế giới

Dilhan Pillay, giám đốc điều hành Temasek Holdings, mỗi quý thường dành 2 giờ để trò chuyện với ông chủ trẻ của eFishery, một công ty khởi nghiệp nhỏ tại Bandung, Indonesia về những con cá. Bạn sẽ nghĩ 2 giờ là ít, nhưng nếu biết danh mục đầu tư của Temasek cho eFisher chỉ là 0,01%, thì sẽ hiểu hành động này biểu trưng cho lòng nhiệt thành thầm lặng của Temasek đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm ra sao. 

Nhờ dùng sức mạnh tài chính cứu nguy cho Olam Group Ltd vào năm 2012, đến nay Temasek xem như đã có chỗ đứng tại một trong những nhà kinh doanh lương thực thực phẩm lớn nhất thế giới. Ảnh Bloomberg

Dưới thời ông Pillay và Maheshwari, Temasek đã tăng gấp đôi chiến lược nông nghiệp liên quan đến các khoản đầu tư nhằm nắm quyền kiểm soát một số doanh nghiệp trong ngành này. Kể từ năm 2015, công ty đã lặng lẽ tăng vốn nắm giữ trong lĩnh vực khoa học đời sống và nông nghiệp từ khoảng 5,7 tỷ USD lên 26,7 tỷ USD vào tháng 3/2022, từ nhà sản xuất thịt làm từ thực vật Impossible Foods Inc. và Bayer AG cho đến các công ty thủy lợi của Israel. Báo cáo đầu tư AgriFoodTech năm 2022 của công ty đầu tư mạo hiểm AgFunder đã nêu tên Temasek là nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm tích cực thứ năm trên thế giới trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, Temasek cũng dùng sức mạnh tài chính của mình để “chen chân” vào quyền kiểm soát của các công ty thực phẩm. Chẳng hạn vào năm 2012, quỹ này đã chi hàng tỷ USD mua quyền kiểm soát doanh nghiệp để cứu Olam Group Ltd. Đến nay, Olam là một trong những nhà kinh doanh lương thực thực phẩm lớn nhất thế giới, vận chuyển hơn 45 triệu tấn cà phê, dầu cọ, gạo và các mặt hàng lương thực khác mỗi năm. Thời tiết khắc nghiệt và xung đột Nga - Ukraine đã đẩy giá hàng hóa lên cao, giúp doanh thu của họ tăng 31% vào năm 2021. Sau này, Temasek áp dụng chiến lược tương tự khi mua 85% cổ phần của Rivulis, một nhà cung cấp hệ thống tưới vi sinh của Mỹ-Israel.

Chưa hết, sau các phân tích về khan hiếm nước ngọt toàn cầu, đặc biệt là trong tưới tiêu, Temasek cũng tăng cổ phần của mình gần 100% cho Rivulis, công ty bán hệ thống đường dây nhỏ giọt chạy dọc theo mặt đất. Giám đốc điều hành Richard Klapholz của Rivulis đang mua lại các đối thủ và xây dựng nhà máy trên khắp thế giới để củng cố sản phẩm và dịch vụ của mình. Vào tháng 6, Rivulis đã hợp nhất với hoạt động quốc tế của Công ty TNHH Hệ thống tưới tiêu Jain của Ấn Độ, tạo ra một doanh nghiệp kết hợp trị giá ước tính 1 tỷ USD.

Maheshwari nói rằng Temasek không cố gắng kiểm soát nguồn cung cấp lương thực, cũng như trực tiếp củng cố an ninh lương thực của Singapore. Lời giải thích của vị giám đốc điều hành là “khi biến đổi khí hậu làm gián đoạn các mô hình thời tiết và nông nghiệp trên khắp thế giới, chúng ta càng cần nhiều giải pháp hơn cho vấn đề này. Chúng ta chỉ đang xem 'trailer' về những gì có thể xảy ra mà thôi". 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất