, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/06/2021, 16:06

Sinh vật hồi sinh sau giấc ngủ đông 24.000 năm

DIỆU HOA
(vtc.vn)

Luân trùng bdelloid - loài động vật cực nhỏ hồi sinh sau giấc ngủ đông kéo dài 24.000 năm ở Siberia, Nga.

Các nhà nghiên cứu đào sâu xuống lõi băng để thu thập mẫu vật. (Ảnh: NDTV)

 

Stas Malavin, đồng tác giả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology cho rằng, phát hiện trên đặt ra câu hỏi thú vị về cơ chế mà động vật đa bào sử dụng để tồn tại trong khoảng thời gian dài như vậy.

"Báo cáo của chúng tôi là bằng chứng cho thấy sinh vật đa bào có thể duy trì trạng thái ngủ đông hàng chục nghìn năm", ông Malavin tới từ Viện các vấn đề sinh lý và sinh học trong Khoa học Đất ở Pushchino, Nga cho hay. 

Nhóm nghiên cứu của Malavin sử dụng một giàn khoan để thu thập các mẫu trong lõi băng ở sông Alazeya (Nga). Bằng phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ, họ xác định tuổi của mẫu vật từ 23.960 đến 24.485 năm tuổi.

Luân trùng là sinh vật đa bào mới nhất được thêm vào danh sách các sinh vật có thể tồn tại trong một khoảng thời gian tưởng như là "vô hạn". 

Năm 2018, nhóm các nhà khoa học Nga hồi sinh thành công giun thân tròn (nematodes) bị đóng băng, với tuổi thọ ước tính khoảng 30.000 - 42.000 năm.

Rêu và một số loài thực vật cũng được tái sinh sau hàng nghìn năm bị mắc kẹt trong băng.

Sau khi rời lớp băng, các sinh vật có thể sinh sản vô tính thông qua quá trình gọi là trinh sinh - hình thức sinh sản vô tính mà trứng không thụ tinh phát triển thành cá thể mới.

Luân trùng dài khoảng nửa mm và thường sống trong môi trường nước ngọt.

Tên gọi của chúng xuất phát từ các túm lông xung quanh miệng. Chúng sẽ sử dụng bộ phận này để di chuyển và kiếm ăn. 

“Chúng tôi có thể sử dụng sinh vật này làm mô hình để nghiên cứu khả năng sống sót trong trạng thái ngủ đông ở nhóm này, đồng thời so sánh nhóm này với các loài động vật khác như gấu nước hay giun tròn", Malavin cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất