, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/09/2022, 07:52

Số lượt phát hiện phần mềm độc hại đang giảm, nhưng đừng vội mừng!

BẠCH NGÂN
Số lượng phần mềm được phát hiện đang giảm, nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng khả năng phát hiện ra chúng ngày càng khó.

Theo TechRadar, các chuyên gia cho biết số lượng phần mềm độc hại được phát hiện đang có dấu hiệu suy giảm, nhưng vẫn còn quá sớm để vui mừng.

Báo cáo Internet Security của WatchGuard Technologies cho biết mức phát hiện phần mềm độc hại tổng thể đã giảm so với mức cao nhất được thống kê vào nửa đầu năm 2021. Theo báo cáo, tỷ lệ phát hiện phần mềm độc hại trên các điểm cuối nói chung đã giảm 20%.

Khối lượng phần mềm độc hại được phát hiện đã giảm 20 % trong quý trước.

Mặc dù về bản chất, đây có vẻ là một tín hiệu tốt, nhưng cần suy xét kỹ lưỡng hơn vì: “Trong khi tổng số các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong quý 2 đã giảm so với mức cao nhất mọi thời đại được nhìn thấy trong các quý trước, thì hơn 81% những lần phát hiện đều đến từ chuẩn mã hóa kết nối TLS”, Corey Nachreiner, giám đốc an ninh tại WatchGuard cho biết.

“Điều này có thể phản ánh rằng những tác nhân đe dọa đang thay đổi chiến thuật để khiến các phần mềm độc hại trở nên khó phát hiện hơn”.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố đã nhìn thấy sự gia tăng của các mối đe dọa đối với hai phần mềm phổ biến là Google Chrome và Microsoft Office. Sự cố nổi tiếng trong quý vừa qua là vụ khai thác Follina Office, một lỗ hổng cho phép tin tặc thực thi mã độc từ xa, chỉ với một thao tác kích hoạt từ nạn nhân.

Theo cáo buộc, Follina đang được tận dụng bởi những kẻ lừa đảo muốn kiếm tiền chuộc, thậm chí là những tổ chức chính phủ muốn dùng nó để chống lại các đối thủ chính trị.

Đồng thời, các phần mềm độc hại chuyên khai thác lỗ hổng trình duyệt cũng tăng gần 23%. Riêng trình duyệt Chrome đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại với hơn 50%. Hầu hết các phát hiện (87%) trong quý đều là các script độc hại.

WatchGuard khuyên người dùng không nên mất cảnh giác dù cho lượng phần mềm độc hại đã giảm trong quý trước, vì chúng vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất của vấn đề an ninh mạng.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmBọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước tại bán đảo Sơn Trà đang là một trong những rào cản đối với công tác triển khai các dự án bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu tại đây

Ngày 6/8, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt bắt quả tang ông Nguyễn Đình Hùng (53 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) đã cưa hạ 13 cây thông 3 lá cao khoảng 15 mét.

Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất