, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/05/2023, 20:23

Số ngày nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 5/2023

Bảng Anh
Nắng nóng gia tăng cường độ và số ngày nắng nóng trong tháng 5/2023 có xu hướng gia tăng trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với năm 2022.

Nắng nóng gia tăng về cường độ ở miền Bắc và miền Trung trong tháng 5/2023. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 4/2023, trên cả nước có 4 đợt nắng nóng diện rộng, diễn ra vào ngày 17 - 24/4 tại khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ; các đợt còn lại tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ vào các ngày từ 4 - 10/4, ngày 13 - 15/4 và từ ngày 20 - 25/4.

Trong đó, đáng lưu ý là đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, cũng là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm 2023 xảy ra trên khu vực Tây Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 17 - 24/4 đã xuất hiện nhiều nơi có nhiệt độ cao nhất ngày vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ tháng 4.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 4/2023 tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1,0 - 1,5 độ C; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Cơ quan khí tượng nhận định, sang tháng 5/2023, nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Từ ngay đầu tháng 5, một đợt nắng nóng sẽ xảy ra ở các khu vực này.

Cụ thể: Từ ngày 3/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ; khoảng từ ngày 4 - 7/5 có nắng nóng diện rộng.

Từ nửa cuối tháng 5/2023, nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với TBNN từ 0,5 - 1 độ C. Số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với năm 2022 và so với TBNN cùng thời kỳ.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5, mưa có xu hướng gia tăng trên khu vực, nắng nóng suy giảm dần tại khu vực Nam Bộ.

Nhiệt độ trung bình tháng 5/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN từ 0,5 - 1 độ C, riêng khu vực Tây Bắc cao hơn 1,5 độ C.

Trong tháng 5/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến ở mức thấp hơn từ 10 - 30% so với TBNN cùng thời kỳ. Khu vực từ Nghệ An-Thừa Thiên Huế cao hơn 5-10% so với TBNN. Khu vực từ Đà Nẵng-Bình Thuận và Tây Nguyên thấp hơn từ 5 - 15%; riêng khu vực Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng lưu ý, do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất