, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 10/04/2022, 19:00

Số phận các đại dương đang phụ thuộc vào hành vi con người

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Hiện nay, các vùng đại dương trên thế giới đang trở nên ngột ngạt, thiếu oxy do tác động của sự nóng lên toàn cầu và sự ô nhiễm do con người tạo ra từ các nguồn nước thải và chất thải công nghiệp.
Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối gây ô nhiễm các vùng biển. Ảnh: Reuters.

Tại một cuộc họp trù bị của Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc (UNOC) tổ chức ở Brasilia, đại diện các bên tham gia đều nhấn mạnh đến việc muốn cứu vãn các đại dương khỏi bị ô nhiễm đòi hỏi phải giải quyết được các vấn đề quan trọng, nhất là vấn đề nước uống và vệ sinh trên đất liền để ngăn chặn tình trạng đổ thải rác ra biển một cách bừa bãi, mất kiểm soát.

Bà Catarina de Albuquerque, thủ trưởng đứng đầu cơ quan “Vệ sinh & Nguồn nước cho Mọi người” - một đối tác do Liên Hợp Quốc chủ trì - cảnh báo, nhiệt độ nước tăng đang làm tăng nhanh quá trình mất oxy duy trì sự sống của các sinh vật biển. Bên cạnh đó, một thực tế cho thấy ngày càng có nhiều chất hóa học từ nông nghiệp, nước thải, chất thải công nghiệp - bao gồm cả ô nhiễm do sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch - đang đẩy nhanh quá trình giảm oxy ở các khu vực ven biển, biến khu vực này trở thành “vùng chết” đối với các loại cá.

Một cựu báo cáo viên của Liên Hợp Quốc về nguồn nước và vệ sinh cho biết: quản lý nước thải và chất thải là điều cần thiết phải làm để cứu các đại dương khỏi thảm họa ô nhiễm, thế nhưng chính phủ các nước dường như vẫn chưa nhận thấy mối liên hệ giữa các đại dương với nhau.

Trong khi đó, bà Silvia Rucks, điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Brazil, cho biết trong cuộc họp do đại sứ quán Bồ Đào Nha tổ chức: “Các hệ sinh thái ven biển đã trở thành bể chứa nước thải và chất hóa học, tạo ra những vùng chết rộng lớn. Rác thải nhựa đang làm nghẹt thở các vùng biển”.

Được biết, Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc (UNOC) sẽ được tổ chức tại Lisbon từ ngày 27/06 đến ngày 10/07/2022 do Bồ Đào Nha và Kenya đồng đăng cai. Tại hội nghị này, các bên mong muốn sẽ đàm phán một cách thống nhất và đưa ra được những giải pháp cấp bách để hạn chế việc xả thải nhằm cứu vãn các vùng biển ô nhiễm đang trong tình trạng báo động.

Tags

Bình luận


user-avt

An Tử

09:04, 14/04/2022

Đúng là vấn đề xả rác thải chai nhựa, túi nhựa dẻo đang là vấn nạn. Ý thức người dân chưa cao về vấn đề này, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất