, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 18:53

So sánh 9 công trình nổi tiếng nhất thế giới xưa và nay

PHƯƠNG HẠNH
(theo Brightside)
Chỉ với khoảng 100 năm, các công trình này đã được phục hồi và thay đổi phần nào diện mạo của mình.

El Castillo là một kim tự tháp của người Trung Mỹ, được tìm thấy ở khu khảo cổ Chichén Itzá, Mexico. Có những bức ảnh từ thế kỷ 20 cho thấy địa điểm này được bao quanh bởi cây cối rậm rạp. Vào năm 1924, chính phủ Mexico đã tiến hành điều tra và phục hồi khu vực xung quanh công trình này. Dự án chính thức khởi công vào năm 1927 với sự giúp đỡ của các nhà khảo cổ học ở Mexico. 

Đấu trường La Mã tọa lạc ở trung tâm của Rome, Italia. Ban đầu, nơi này được xây dựng với mục đích giải trí, ngừng hoạt động vào đầu thời kỳ Trung cổ, sau đó nó được tái sử dụng làm nhà xưởng, nhà ở và các mục đích khác.

Machu Picchu là một trong những tàn tích cổ xưa hấp dẫn nhất còn tồn tại cho tới ngày nay. Nó được xây dựng vào thế kỷ 15 bởi người Inca, nằm ở phía đông Cordillera, Peru. Các nhà khảo cổ học ngày nay cho rằng, thành phố cổ của người Inca này được xây dựng vào khoảng năm 1438 – 1472. Nhiều người còn gọi nó là “thành phố đã mất của người Inca”.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xây dựng qua nhiều triều đại, đóng vai trò là biên giới với các quốc gia láng giềng vào thời cổ đại. Mục đích của nơi này là kiểm soát biên giới, cho phép đánh thuế với các hàng hóa đi dọc theo Con đường Tơ lụa nổi tiếng, điều tiết và thúc đẩy thương mai, quản lý việc nhập cư và di cư vào ngày xưa.

Tulum nằm ở bang Quintana Roo của Mexico, một phần của thành phố có tường bao quanh do người Maya xây dựng vào thời tiền Colombia. Nó từng là cảng quan trọng vào thời điểm đó. Ngày nay, nó trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Hampi, quận Vijayanagara, Karnataka, Ấn Độ. Nơi này từng là thủ đô của đế chế Vijayanagara vào thế kỷ 14. Theo tài liệu của các nhà thám hiểm Ba Tư và châu Âu, nơi này chủ yếu người Bồ Đào Nha sinh sống, từng là một thành phố thịnh vượng, giàu có bậc nhất bên cạnh sông Tungabhadra. Sau đó, nó bị phá hủy bởi chiến tranh, khiến thành phố trở thành một đống đổ nát.

Angkor Wat là một quần thể đền đài ở Campuchia được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Trong tiếng Khmer, Angkor Wat còn được gọi là Nokor Wat, có nghĩa là “thành phố đền thờ” hay “thành phố của những ngôi đền”.

Roman Forum hay còn gọi là Công trường La Mã, nằm ngay trung tâm Rome, Italia. Nơi này được coi là một công trường được bao quanh bởi các tàn tích của các tòa nhà cổ đại. Nơi này từng chịu tổn thất rất nặng nề trong thời kỳ Phục hưng khi bị Giáo hoàng Paul III ra lệnh phá hủy và khai thác di tích để lấy vật liệu xây dựng “Vương cung thánh đường Saint Peter”.

Đập Hoover nằm giữa biên giới 2 bang Nevada và Arizona của Mỹ. Trong vài thập kỷ qua, mực nước của nó đã giảm đi đáng kể.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất