, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 18:54

Sốc: Các ứng dụng iPhone đang theo dõi người dùng trái phép

BẠCH NGÂN
“Ask App Not to Track” ngăn chặn các ứng dụng theo dõi người dùng rất tốt, nhưng lại không bao gồm các ứng dụng của riêng Apple.

Theo TechRadar, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng dữ liệu người dùng iPhone vẫn đang được chia sẻ với Apple.

Trước đây iOS 14.5 đã chứng kiến sự ra đời của App Tracking Transparency, một công cụ bảo mật cung cấp cho người dùng tùy chọn ngăn chặn sự theo dõi của các ứng dụng bên thứ ba, nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của họ tốt hơn.

Tuy nhiên, hai nhà phát triển ứng dụng đến từ công ty phần mềm Mysk đã phát hiện ra rằng, mặc dù đã thúc đẩy rõ ràng tính minh bạch và quyền riêng tư, nhưng nhiều ứng dụng của chính Apple vẫn đang thu thập dữ liệu của người dùng một cách trái phép.

Apple đang âm thầm thu thập những thông tin mà chính App Tracking Transparency đang ngăn chặn.

Trong một bài đăng trên Twitter, Mysk đã chia sẻ ảnh chụp màn hình và video về dữ liệu được thu thập trong phiên duyệt App Store kéo dài 10 phút trên một thiết bị chạy iOS 14.6.

Dữ liệu được thu thập gồm có thông tin chi tiết về loại thiết bị, độ phân giải màn hình, bàn phím đã cài đặt, kết nối mạng và các ID khác, thường được sử dụng để lấy dấu vân tay kỹ thuật số. Những thông tin này chính xác là những gì iOS 14.5 đang ngăn chặn các ứng dụng bên thứ ba có được bằng App Tracking Transparency.

Đáng nói là những dữ liệu này vẫn bị thu thập khi thiết bị đã tắt quảng cáo, các đề xuất được cá nhân hóa, cũng như chia sẻ dữ liệu sử dụng và phân tích, theo Mysk.

Sau khi nghiên cứu thêm, Mysk phát hiện ra rằng Apple cũng đang thu thập dữ liệu của các ứng dụng khác, bao gồm Stocks, Books, Apple Music, Appel TV và iTunes Store.

Theo một đoạn trích từ trang web Quảng cáo và Quyền riêng tư (Advertising and Privacy) của Apple từng cho biết: “Các nền tảng quảng cáo của Apple nhận thông tin về những quảng cáo mà bạn đã click và xem dựa trên một số cách nhận dạng ngẫu nhiên, không liên quan đến Apple ID”.

Công ty cũng hứa hẹn “xử lý cục bộ trên thiết bị để chọn quảng cáo sẽ hiển thị, sử dụng thông tin được lưu trữ trên thiết bị của bạn, chẳng hạn như các ứng dụng bạn thường mở”.

Nhưng nghiên cứu mới đến từ Mysk đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao Apple cam kết minh bạch nhưng lại thu thập dữ liệu người dùng một cách âm thầm như vậy?

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất