, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 12/12/2018, 11:44

Sóc Trăng lần đầu tiên xuất vú sữa đi Mỹ

 

Sáng 11.12, tại bên cầu Cái Trâm – tuyến đường Nam sông Hậu, ấp Phèn Đen, thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), hơn 40 nông dân nhà vườn của HTX nông nghiệp Trinh Phú, Tổ hợp tác (THT) Quyết Thắng, đã đến tận mắt xem sản phẩm trái vú sữa đạt tiêu chuẩn VietGAP do chính mình làm ra, được đóng thùng xuất bán lô hàng hơn 2 tấn đầu tiên theo đường hàng không sang Mỹ.

Đây là kết quả bước đầu chương trình xúc tiến liên kết chuỗi sản xuất giữa các nhà vườn, HTX nông nghiệp và các doanh nghiệp (DN) – Công ty xuất nhập khẩu trái cây VINA T&T và Công ty Chánh Thu, trong khuôn khổ Dự án Phát triển vườn cây ăn trái đặc sản tỉnh Sóc Trăng giai đoạn (2018-2020).

Trước đó, từ giữa tháng 6/2018, các DN xuất nhập khẩu trái cây phối hợp Chi cục Trồng trọt - BVTV Sóc Trăng đến khảo sát vùng trồng trái cây có khả năng phát triển sản lượng lớn, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào những thị trường khó tính; đồng thời cùng với nhà vườn bàn bạc phương thức liên kết, ký kết hợp đồng tiêu thụ.

Theo hợp đồng đầu tiên, Cty VINA T&T ký kết thu mua với HTX Trinh Phú, thu mua khoảng 200 tấn. Hiện nay VINA T&T cho biết đã ký hợp đồng xuất khẩu sang Mỹ với số lượng cung cấp 1,5 tấn/ngày vào mùa thu hoạch chính vụ (tháng 12/2018 đến tháng 3/2019).

Vú sữa thu mua nhà vườn theo qui cách giá 30.000 đồng/kg, cao hơn19.000 đ/kg so với thời giá hiện nay (nhà vườn bán thương lái 11.000 đ/kg). Trong khi cũng vào mùa vú sữa này công ty Chánh Thu sẽ thu mua của Tổ hợp tác (THT) Quyết Thắng dự kiến khoảng 200 tấn. Đến nay THT quyết thắng đã giao hàng 720 kg với giá 30.000 đ/kg.

Để xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường như Mỹ, các nước châu Âu, ông Nguyễn Thành Phước, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Sóc Trăng, cho biết: Các vườn cây phải được cấp mã code và đáp ứng các các yêu cầu như phải bao trái, tuân thủ không dùng thuốc BVTV không được phép sử dụng.

Chi Cục TT-BVTV Sóc Trăng phối hợp cùng Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 tổ chức tập huấn cho các thành viên HTX về kỹ thuật canh tác, bao trái, danh mục thuốc cấm sử dụng của Mỹ.

Đến tháng 10/2018 HTX nông nghiệp Trinh Phú, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách được cấp 2 mã code vùng trồng cây vú sữa tím với diện tích 30,9 ha, có 22 hộ nhà vườn thành viên của HTX tham gia và THT Quyết Thắng – xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách được cấp 1 mã code vùng trồng cây vú sữa tím với diện tích 15,5 ha có 22 hộ tham gia.

Sắp tới sẽ có thêm công ty xuất nhập khẩu Mộc Phát đề nghị cấp mã code vùng trồng vú sữa tím với 9,81 ha (10 nhà vườn đăng ký tham gia) và vú sữa Lò Rèn 8,01 ha (7 nhà vườn tham gia) nhắm xuất khẩu vào thị trường cao cấp.

Hiện nay tỉnh Sóc Trăng có diện tích vườn cây ăn trái hơn 29.000 ha phân bố tại các huyện Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Cù Lao Dung, Châu Thành. Trong đó riêng diện tích vườn cây vú sữa có hơn 1.545 ha tập trung nhiều nhất tại huyện Kế Sách (1.524 ha).

Các giống vú sữa ngon hiện có của Sóc Trăng như: Vú sữa tím cho màu trái đẹp, ngọt thanh, thịt cơm dai, giòn; vú sữa Lò Rèn ngọt đậm đà, thịt cơm mềm. Ngoài ra còn nhiều giống vú sữa khác như Bơ Hồng, vú sữa Bắc Thảo (Bách Thảo)…

theo nongnghiep.vn

 

 

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất