, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/09/2020, 07:01

Sóc Trăng: Tăng diện tích lúa đặc sản và bao tiêu cho người trồng

Theo TRUNG HIẾU (TTXVN)

Tỉnh Sóc Trăng có chủ trương khuyến khích, mở rộng diện tích lúa đặc sản, lúa chất lượng cao ở những địa bàn phù hợp.

 

Nông dân thu hoạch lúa Hè Thu. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN
Nông dân thu hoạch lúa Hè Thu. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Với chủ trương đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tăng hiệu quả và thu nhập cho nông dân, tỉnh Sóc Trăng có chủ trương khuyến khích, mở rộng diện tích lúa đặc sản, lúa chất lượng cao ở những địa bàn phù hợp. Nhờ vậy, sau hơn 3 năm thực hiện đề án "Phát triển sản xuất lúa đặc sản, lúa chất lượng cao", diện tích lúa đặc sản ở Sóc Trăng hiện nay đã đạt trên 50% diện tích gieo trồng.

Ngành nông nghiệp Sóc Trăng đang tập trung thu hoạch dứt điểm 72.000 ha lúa Hè Thu 2020, sản lượng lúa vụ này ước đạt trên 420.000 tấn. Tuy giảm cả về diện tích lẫn sản lượng do dịch chuyển thời vụ, né, tránh hạn mặn nhưng vụ này năng suất lúa vẫn đạt 5,85 tấn/ha, tăng 4,22% so với vụ Hè Thu năm trước.

Từ đầu năm đến nay, tổng diện tích lúa của tỉnh là 341.150 ha, đã thu hoạch gần 262.000 ha, chiếm 77% diện tích xuống giống, sản lượng đạt 1,67 triệu tấn - bằng 81,5% kế hoạch năm. Trong số đó, tỷ lệ lúa đặc sản chiếm tới 53,56% tổng sản lượng lúa đã thu hoạch, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng việc tiêu thụ lúa gạo cho nông dân vẫn thuận lợi. Hiện toàn tỉnh có 59 công ty, doanh nghiệp và thương lái tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích bao tiêu là 13.500 ha, nâng tổng diện tích bao tiêu lúa từ đầu năm đến nay lên gần 37.000 ha, tăng 19.400 ha so với cùng kỳ năm trước.

Giá lúa tiêu thụ trong những tháng gần đây luôn ổn định ở mức cao. Giá lúa thường vụ Hè Thu đang thu hoạch được bán ở mức trung bình từ 5.000-5.900 đồng/kg, lúa thơm nhẹ giá từ 5.700-6.000 đồng/kg, lúa đặc sản từ 6.000-6.500 đồng/kg. Giá lúa đặc sản ST24, ST25 (cho gạo ngon nhất thế giới) tùy từng thời điểm, giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg.

Giá lúa bình quân từ đầu năm đến nay tại Sóc Trăng luôn cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 từ 400 đồng đến 1.100 đồng/kg. Nhờ vậy, nhà nông có mức lợi nhuận cao, trung bình từ 20-25 triệu đồng/ha. Những hộ trồng lúa đặc sản ST24, ST25 lợi nhuận cao từ 30-35 triệu đồng/ha.

Theo Ban Điều hành Đề án phát triển lúa đặc sản, lúa chất lượng cao Sóc Trăng, hiện toàn tỉnh đã triển khai trồng lúa đặc sản trên địa bàn 50 xã, thị trấn thuộc các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm... Đây là các vùng sản xuất thích hợp cho phát triển lúa thơm chất lượng cao, có nền tảng và phong trào sản xuất các giống lúa thơm ST, Tài Nguyên mùa, Tài nguyên sữa… thành công từ nhiều năm trước.

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao gắn liền với tiêu thụ sản phẩm trở thành tiền đề cho các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất phát triển xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị hạt gạo Sóc Trăng; trở thành cầu nối để ứng dụng hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, gia tăng hiệu quả kinh tế. Mục tiêu của Sóc Trăng là trở thành tỉnh có diện tích, sản lượng lúa thơm trọng điểm của khu vực và cả nước.

Theo TRUNG HIẾU (TTXVN)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtĐây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất