, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/07/2022, 07:14

Sớm chặn phân bón giả

Bài và ảnh: MINH SƠN
(nld.com.vn)
Mới đây, cử tri ở các huyện tại tỉnh Tiền Giang phản ánh nhiều loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tăng từ 30% đến 50% khiến nông dân gặp không ít khó khăn, hầu như không có lời sau mùa vụ. Mặt khác, nhiều nhà nông còn mua phải phân bón, thuốc BVTV giả.

Cử tri huyện Gò Công Tây và TP Mỹ Tho phản ánh với Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) rằng hiện nay tỉ lệ người dân sống dựa vào nông nghiệp khá cao. Vậy mà, sau đại dịch Covid-19, nhiều loại nông sản rớt giá, trong khi giá phân bón, thuốc BVTV, vật tư nông nghiệp tăng khá cao đã ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập của nông dân. Do đó, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp có giải pháp bình ổn giá, ổn định thị trường. Ngoài ra, có biện pháp hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để người dân an tâm sản xuất.

Các cử tri còn cho biết giá một số mặt hàng nông sản sụt giảm, đầu ra không ổn định, trong khi giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp không ngừng tăng cao nên nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì, tái sản xuất.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Gò Công Tây và lãnh đạo UBND TP Mỹ Tho xác nhận đang có giải pháp mời gọi đầu tư, liên kết tìm đầu ra cho nông dân yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề lớn nên cần có thời gian để cụ thể hóa các chủ trương của cấp trên.

Sớm chặn phân bón giả - Ảnh 1.
Cục QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh

Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang cũng thông tin đến cử tri về các giải pháp giải bài toán đầu ra nông sản cũng như tình trạng "được mùa, rớt giá" lâu nay đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội mới đây. Trong đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nêu cụ thể nhiều giải pháp mà các bộ, ngành trung ương và địa phương sẽ thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, tổ chức sản xuất, liên kết thị trường theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát huy vai trò của các HTX tham gia chuỗi giá trị.

Không chỉ phân bón, thuốc BVTV tăng giá khiến nông dân điêu đứng mà tại Tiền Giang, cơ quan chức năng còn bắt nhiều vụ phân bón kém chất lượng và phân bón giả. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa ra quyết định xử phạt gần 220 triệu đồng đối với một đại lý kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Châu Thành do bán phân bón giả.

Đội QLTT số 4 cũng vừa phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo và huyện Gò Công Tây tổ chức kiểm tra tại 3 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn 2 huyện này. Kết quả, 3 mẫu phân bón không đạt chất lượng nên Đội QLTT đã xử phạt hành chính gần 30 triệu đồng.

Ngoài ra, Đội QLTT số 5 kiểm tra hộ kinh doanh T.V trên địa bàn huyện Cái Bè, phát hiện 5.000 kg phân NPK không bảo đảm chất lượng. Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh này hơn 110 triệu đồng. Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi và thay đổi mục đích sử dụng đối với số phân bón NPK đã vi phạm.

Thực trạng trên khiến nông dân lo lắng và đề nghị sớm chặn đứng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất