, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/06/2023, 10:53

Sơn Dương nỗ lực xây dựng “Huyện nông thôn mới”

THANH NGUYÊN
(baodantoc.vn)
Với sự nỗ lực vượt khó cùng nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng Nông thôn mới (NTM), diện mạo của huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã có nhiều chuyển biến đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Đây chính là tiền đề để Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương phấn đấu trên con đường trở thành huyện NTM vào năm 2025.
Một góc thị trấn Sơn Dương.
Một góc thị trấn Sơn Dương.

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sơn Dương phấn đấu bê tông hóa 152,89km đường giao thông nông thôn (GTNT), 99,53km đường nội đồng và 30 cầu nông thôn. Thực hiện bê tông hóa đường GTNT, các địa phương được Nhà nước hỗ trợ xi măng, ống cống và chi phí vận chuyển, bốc xếp, thuê máy trộn bê tông.

Để bê tông hoá đường GTNT, Nhân dân trong toàn huyện đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu và tự tổ chức thi công công trình đảm bảo chất lượng. Đến nay các tuyến đường liên thôn, liên xã cơ bản đã được bê tông hóa, láng nhựa… Đó là thành quả từ sự chung sức, đồng lòng, phát huy nội lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân trong xây dựng NTM.

Làm đường bê tông tại xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương.
Làm đường bê tông tại xã Kháng Nhật, huyện Sơn Dương.

Ông Giang Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết: Trong xây dựng NTM, huyện Sơn Dương thực hiện theo quan điểm: Tiêu chí nào dễ thực hiện trước, khó thì thực hiện dần từng bước. Diện tích rộng, dân số đông, phân bố không đồng đều, nhưng nguồn lực đầu tư còn hạn chế là những rào cản, những khó khăn mà huyện Sơn Dương hiện đang phải đối mặt. Những khó khăn đó càng đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao hơn của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của Nhân dân.

Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Sơn Dương đã có 13 xã đạt chuẩn NTM, đạt 43,3% tổng số xã; 17 xã đạt từ 11 - 15 tiêu chí NTM, đạt 56,67%. Số tiêu chí bình quân đạt 15,3% tiêu chí/xã. Có 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự kiến hết năm 2023 có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Giai đoạn 2023 - 2025, huyện Sơn Dương đặt mục tiêu duy trì và nâng cao tiêu chí các xã đạt chuẩn, đồng thời phấn đấu có thêm 17 xã đạt chuẩn NTM; thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng và hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Mô hình cây gai xanh tại xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương.
Mô hình cây gai xanh tại xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương.

Hiện nay, UBND huyện Sơn Dương đang khẩn trương hoàn thiện, ban hành kế hoạch xây dựng NTM năm 2023 trên địa bàn; chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, linh hoạt, chủ động trong điều hành và thường xuyên đôn đốc các nội dung công việc bảo đảm tiến độ, kế hoạch đề ra. Đối với các tiêu chí mềm có sự tham gia vào cuộc của các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân và sẽ triển khai thực hiện ngay. Đối với các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng, sẽ xác định địa điểm, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai ngay khi được phân bổ vốn. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

“Để xây dựng Sơn Dương thành huyện NTM, khối lượng công việc từ nay đến năm 2025 còn nhiều khó khăn. Nhưng với truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sơn Dương sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của Nhân dân; khơi dậy nguồn nội lực ngay tại cộng đồng, nỗ lực dồn sức để hoàn thành mục tiêu lớn, tạo diện mạo mới cho quê hương, xây dựng Sơn Dương trở thành nơi đáng sống”, ông Giang Tuấn Anh chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất