, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 20:00

Sơn La: Đặc sắc lễ mừng cơm mới ở miền quê cổ tích Ngọc Chiến

NGUYỄN CƯỜNG
(dantocmiennui.vn)
Trong 2 ngày 27 và 28/8, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ hội mừng cơm mới năm 2022. Đây là một tín ngưỡng thờ cúng nông nghiệp, mang đậm bản sắc văn hóa, nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng tốt đẹp của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Ngọc Chiến hiện nay được mệnh danh là miền quê cổ tích của núi rừng Tây Bắc. Toàn xã hiện có hơn 560 ha lúa trải dài khắp các bản làng. Mỗi độ thu về, khi những thửa ruộng nhuộm sắc vàng của nắng, đồng bào các dân tộc nơi đây lại tổ chức Lễ mừng cơm mới.

Son La: Dac sac le mung com moi o mien que co tich Ngoc Chien hinh anh 1
Phụ nữ xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, làm cốm tại Lễ hội mừng cơm mới. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến Lò Văn Thoa cho biết, ngày xưa, sau khi qua một năm giáp hạt, đói kém, đến mùa lúa mới, đồng bào các dân tộc trong xã lại tổ chức mừng cơm mới để tưởng nhớ đến tổ tiên khai phá bản làng. Ngày nay dù cuộc sống phát triển, người dân đã có đủ cái ăn, cái mặc nhưng vẫn tổ chức hằng năm để tưởng nhớ tổ tiên. Thông qua lễ hội tạo điểm nhấn để thu hút du khách mọi miền Tổ quốc đến khám phá nét đẹp văn hóa đồng bào các dân tộc nơi đây.

Mở đầu lễ hội là nghi thức cúng cơm mới tại nhà thờ Đon Hó, bản Mường Chiến; nhà thờ thần cây sa mu, bản Nà Tâu. Thầy cúng thực hiện các nghi lễ bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Sau khi làm lễ ở nhà thờ tổ, các hộ dân chuẩn bị lễ cúng cơm mới tại gia đình. Tùy điều kiện từng gia đình mà mời khách đến chung vui. Phụ nữ làm cốm, nấu cơm từ gạo thu hoạch của vụ mới; đàn ông chế biến các món ăn từ lợn, gà, cá, bò, dê, ong rừng... Mâm lễ cúng tổ tiên được chủ gia đình bày giữa nhà, gần bàn thờ tổ tiên. Kết thúc lễ cúng, chủ nhà và khách cùng chung vui bên chum rượu cần, chén rượu nếp sữa.

Son La: Dac sac le mung com moi o mien que co tich Ngoc Chien hinh anh 2
Sản phẩm cốm tại Lễ hội mừng cơm mới ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham gia trải nghiệm, khám phá như: Ném pao; giã cốm; thi ẩm thực; bắt cá; bắn nỏ; hái sơn tra; bịt mắt bắt vịt; đi cầu thăng bằng...

Son La: Dac sac le mung com moi o mien que co tich Ngoc Chien hinh anh 3
Trò chơi bịt mắt bắt vịt tại Lễ hội mừng cơm mới ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Nguyễn Cường – TTXVN

Chị Satomi Hanzawa - Du khách đến từ Nhật Bản chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị được tham dự Lễ hội mừng cơm mới ở Ngọc Chiến. Chị rất thích, nhất là được thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân và được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Son La: Dac sac le mung com moi o mien que co tich Ngoc Chien hinh anh 4
Son La: Dac sac le mung com moi o mien que co tich Ngoc Chien hinh anh 5
Phụ nữ xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, làm cốm tại Lễ hội mừng cơm mới. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Lễ hội mừng cơm mới là một nét văn hóa truyền thống lâu đời, mang đậm tính nhân văn được cộng đồng các dân tộc ở Ngọc Chiến gìn giữ từ đời này sang đời khác. Đây cũng là dịp để giáo dục các thế hệ con cháu biết quý trọng sức lao động, giúp gia đình, dòng họ đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất