, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/04/2022, 07:30

Sơn Tịnh và những tuyến đường hoa

THU PHƯỢNG - KIM CÚC
Đến xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vào những ngày tháng 4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước bức tranh đầy màu sắc của một vùng quê mới: hoa nở rực rỡ trên khắp các tuyến đường làng, ngõ xóm dẫn về các thôn Thế Lợi, Thế Long, Phong Niên Hạ, Phong Niên Thượng, Phú Lộc, Trường Thọ...
Đoạn đường hoa của Chi hội phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong. 

Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Hội LHPN huyện Sơn Tịnh những năm qua đã triển khai thực hiện mô hình đoạn đường hoa của phụ nữ ở các xã trên địa bàn huyện. 

Mô hình này đã góp phần đáng kể đối với việc nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp để điểm tô thêm vùng quê, giúp các xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới.

Chị Huỳnh Thị Mai, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thế Long, xã Tịnh Phong cho biết: “Trước kia, một số tuyến đường ở các khu dân cư mặc dù đã được đổ bê tông khang trang nhưng hai bên đường cỏ dại mọc um tùm. Chị em trong Chi hội đã quyết tâm cùng nhau tổ chức thu dọn cỏ dại để trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường thêm sạch đẹp”.

Phụ nữ Tịnh Phong tích cực chăm sóc đoạn đường hoa

Ý tưởng về những con đường hoa làm đẹp thôn xóm của các chị đã được chị em phụ nữ và bà con nhân dân hưởng ứng rất tích cực. Chị Trần Thị Lự, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong chia sẻ: “Hiện toàn thôn có 3 tuyến đường hoa và cây xanh. Các giống hoa thường được lựa chọn trồng là hoa hướng dương, hoa chiều tím, mồng gà, thủy tiên, vạn thọ Nhật, hoa móng tay… Những loại hoa này có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, khí hậu, phù hợp với cảnh quan môi trường, thời tiết nên có thể nở hoa quanh năm”. 

Các hội viên phụ nữ tham gia hoạt động này đã tự đóng góp các giống hoa có sẵn tại vườn nhà và tự tay chăm sóc các tuyến đường hoa. Ngoài ra, nhiều người dân cũng đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường ngõ xóm nhà mình.

Hiện nay, 11 xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đều triển khai thực hiện mô hình đoạn đường hoa ở các tuyến đường nông thôn. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng khu dân cư và các hộ dân. Đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã giờ đây đẹp hơn với nhiều sắc hoa tao nhã, thanh bình, trở thành điểm nhấn trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Trồng hoa ven đường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh, bà Nguyễn Thị Thu Vân cho biết, mô hình đoạn đường hoa do Hội LHPN huyện triển khai những năm qua được cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân nhiệt tình hưởng ứng. Hiện nay, toàn huyện đã có trên 50 đoạn đường hoa. 

“Chúng tôi tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là các tuyến mọc nhiều cỏ dại và thường bị xả rác bừa bãi, sau đó vận động mọi người trồng hoa, vừa tạo cảnh quan môi trường vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trong khu vực”. - bà Nguyễn Thị Thu Vân chia sẻ thêm.

Ngoài trồng hoa ven đường, các xã còn triển khai trồng hoa quanh khu vực trường học, nhà văn hóa thôn, khuôn viên trụ sở UBND xã, trạm y tế,… Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Sơn Tịnh sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng, trồng mới nhiều đoạn đường hoa, góp phần đưa huyện Sơn Tịnh về đích Nông thôn mới.

Phong trào trồng hoa ven đường không chỉ làm đẹp cho vùng quê nông thôn mà còn thể hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất